Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ukraine tuyên bố chặn đà tiến công của Nga ở Sumy

Kinhtedothi - Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrskyi tuyên bố lực lượng nước này đã thành công trong việc ngăn chặn đà tiến quân của Nga tại vùng Sumy, ổn định tiền tuyến gần biên giới hai nước. 

Sumy, với thành phố thủ phủ có dân số trước chiến tranh khoảng 250.000 người, từ đầu năm đến nay đã phải chịu áp lực từ các cuộc tấn công tăng cường từ Nga, buộc quân đội Ukraine phải củng cố phòng thủ. Sau cuộc tấn công bất ngờ của Ukraine vào vùng Kursk lân cận của Nga hồi tháng 8 năm ngoái, các lực lượng từ Moscow đã phản công, tiến vào lãnh thổ Ukraine từ 2 đến 12 km ở Sumy, theo các ước tính khác nhau. 

Tuy nhiên, theo tướng Syrskyi, với sự kháng cự quyết liệt và chiến lược sử dụng phương tiện bay không người lái (UAV) hiệu quả, các lực lượng Ukraine đã ngăn chặn bước tiến của đối phương tại Sumy. Tổng tư lệnh Syrskyi nhấn mạnh một nhóm phòng thủ đặc biệt đã được thành lập để tăng cường an ninh cho thành phố Sumy và các cộng đồng lân cận, tập trung vào việc xây dựng công sự và các rào cản phòng thủ.

Binh sĩ Ukraine tại một chiến hào khu vực tiền tuyến trong giao tranh với Nga. Ảnh: Lữ đoàn Thủy quân lục chiến số 37, quân đội Ukraine

Tuy nhiên, tình hình ở Sumy vẫn bị cho là "bất ổn" theo lời người phát ngôn lực lượng Biên phòng Ukraine Andriy Demchenko. Những lỗ hổng trong hệ thống công sự tại một số khu vực từng khiến Ukraine trả giá trong giai đoạn đầu cuộc xung đột quân sự với Nga vào năm 2022. Việc xây dựng các công trình phòng thủ tại Sumy lẽ ra đã phải được đẩy mạnh từ mùa thu năm 2024, khi khu vực này còn tương đối an toàn.

Hiện tại, Nga đã nhận thức rõ những điểm yếu trong tuyến phòng thủ của Ukraine ở Sumy, đặc biệt là các khu vực thiếu công sự kiên cố. Theo nhóm phân tích DeepState, chất lượng thấp của một số hầm trú ẩn và sự chậm trễ trong việc xây dựng công sự đang trở thành vấn đề nghiêm trọng đối Kiev. 

Ở các mặt trận khác, Nga tuyên bố đã chiếm được 2 ngôi làng ở vùng Donetsk là Novoserhiivka và Shevchenko, đánh dấu bước tiến trong chiến dịch nhằm xâm nhập vào vùng Dnipropetrovsk, một trung tâm công nghiệp lớn của Ukraine.. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết đã bắn hạ 50 UAV của Ukraine trên 9 khu vực, bao gồm 3 chiếc bị phát hiện trên vùng trời thủ đô Moscow. 

Về phía Ukraine, không quân nước này báo cáo rằng Nga đã triển khai 41 UAV Shahed và các thiết bị đánh lừa qua lãnh thổ Ukraine trong một đêm, gây thương vong cho khoảng 5 người. Lực lượng Ukraine đã bắn hạ hoặc làm nhiễu 24 UAV trong số đó.

ĐỌC NGAY: Ukraine tăng sức ép sâu bên trong Nga, rủi ro leo thang hiện hữu

Bên cạnh các diễn biến quân sự, hai bên vẫn duy trì các hoạt động trao đổi tù binh. Một đợt trao đổi mới đã diễn ra ngày 26/6, bao gồm các binh sĩ bị thương và những người có vấn đề sức khỏe, với độ tuổi từ 24 đến 62. Ukraine cho biết nhiều đợt trao đổi khác đang được lên kế hoạch. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán gần đây giữa hai bên chưa mang lại tiến triển đáng kể trong việc hướng tới một lệnh ngừng bắn.

Trên bình diện quốc tế, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga thêm 6 tháng, trong đó đảm bảo việc phong tỏa hơn 200 tỷ euro tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga sẽ được duy trì đến đầu năm 2026. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn từ các đồng minh, và nhấn mạnh nước này đang kiên định trên con đường gia nhập EU. 

Tuy nhiên, sự thiếu chắc chắn từ phía Mỹ, đặc biệt dưới chính quyền của Tổng thống Donald Trump, đang gây lo ngại đối với Kiev. Dù Tổng thống Trump gần đây mô tả cuộc gặp với Tổng thống Zelensky bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại The Hague (Hà Lan) là "rất tốt đẹp" và cho biết ông đang cân nhắc cung cấp tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine, Nhà Trắng vẫn được cho là đã đề xuất cắt giảm tài trợ cho các chương trình điều tra những hành vi quân sự của Nga.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thuế thuốc lá cao thúc đẩy thị trường chợ đen tại Australia

Thuế thuốc lá cao thúc đẩy thị trường chợ đen tại Australia

16 Feb, 07:49 PM

Kinhtedothi - Giá thuốc lá tại Australia hiện cao nhất thế giới sau nhiều đợt tăng thuế liên tiếp. Tuy nhiên, chính sách này cũng kéo theo sự bùng phát của thị trường thuốc lá bất hợp pháp trị giá hàng tỷ USD và gia tăng hoạt động của các nhóm tội phạm có tổ chức.

Trung Quốc yêu cầu các tập đoàn công nghệ cạnh tranh công bằng hơn

Trung Quốc yêu cầu các tập đoàn công nghệ cạnh tranh công bằng hơn

16 Feb, 01:15 PM

Kinhtedothi - Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc đã triệu tập nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn, yêu cầu điều chỉnh hoạt động khuyến mại và duy trì môi trường cạnh tranh công bằng, trong bối cảnh cuộc đua thu hút người dùng ứng dụng trí tuệ nhân tạo dịp Tết Nguyên đán đang gia tăng.

Yếu tố nào khiến giới CEO toàn cầu lo ngại trong năm 2026?

Yếu tố nào khiến giới CEO toàn cầu lo ngại trong năm 2026?

16 Feb, 10:58 AM

Kinhtedothi - Lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn cho biết họ đang phải điều hành doanh nghiệp trong môi trường ngày càng phức tạp, khi rủi ro chính trị, biến động kinh tế và công nghệ đột phá cùng lúc tạo sức ép. Trong bối cảnh đó, bài toán tăng trưởng không còn đơn thuần là mở rộng doanh thu và lợi nhuận.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ