Ukraine tuyên bố sẽ lật ngược tình thế, tiến vào Crimea cuối năm nay

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Ukraine Kirill Budanov tuyên bố những xoay chuyển cuộc xung đột với Nga sẽ xảy ra vào tháng 8 tới.

Ukraine tuyên bố sẽ lật ngược tình thế, tiến vào Crimea vào cuối năm nay. Ảnh:  AFP
Ukraine tuyên bố sẽ lật ngược tình thế, tiến vào Crimea vào cuối năm nay. Ảnh:  AFP

Theo RT, ông Budanov hôm 24/5 cho biết quân đội Ukraine được cho là sẽ “lật ngược tình thế” trong cuộc xung đột với Nga và tiến vào Crimea cuối năm nay.

Trả lời phỏng vấn báo Ukrainskaya Pravda hôm 24/5, ông Budanov khẳng định rằng tình hình trên chiến trường sẽ thay đổi theo hướng có lợi cho Kiev kể từ tháng 8 khi vũ khí do phương Tây cung cấp đến tay các đơn vị Ukraine.

“Đó sẽ là sự thay đổi vì hiện nay chúng ta đang thiếu vũ khí hạng nặng một cách trầm trọng,” ông Budanov cho hay.

Cũng trong bài trả lời phỏng vấn, giám đốc cơ quan tình báo quân đội Ukraine tuyên bố rằng Nga có 12 tháng để tiến hành một cuộc chiến toàn diện," và sau đó xung đột giữa Kiev và Moscow sẽ kết thúc với việc "trả lại các vùng lãnh thổ."

Khi được hỏi liệu “những vùng lãnh thổ” đó có bao gồm Crimea, nơi đã bỏ phiếu trưng cầu để rời Ukraine và sáp nhập Nga năm 2014 hay không, ông Budanov trả lời rằng “vào cuối năm nay, ít nhất chúng tôi phải tiến vào lãnh thổ Crimea”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, người cũng phát biểu cùng ngày, lại đưa ra những dự đoán hoàn toàn khác về những gì sẽ xảy ra trên thực địa. “Bất chấp sự hỗ trợ quân sự quy mô lớn từ phương Tây cho chính quyền Kiev và áp lực trừng phạt đối với Nga, chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine cho đến khi hoàn thành tất cả các mục tiêu”.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng cũng giải thích rằng chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine giảm tốc nhằm tạo cơ hội cho người dân sơ tán một cách an toàn.

Theo Bộ trưởng Shoigu, lực lượng vũ trang Nga đang thiết lập các hành lang nhân đạo và tuyên bố các lệnh ngừng bắn nhằm đảm bảo công tác sơ tán an toàn cho người dân từ những khu vực bị bao vây. Tuy nhiên, cách thức tiếp cận này đang làm chậm đà tiến của quân đội Nga.

“Tất nhiên, điều này sẽ làm chiến dịch quân sự của Nga chậm tiến độ, nhưng chúng tôi chủ đích làm như vậy để tránh dân thường thương vong," ông Shoigu giải thích trong một cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) hôm 24/5.

Bộ trưởng Shoigu một lần nữa khẳng định cuộc xung đột hiện tại là hậu quả từ việc phương Tây từ chối xem xét đề nghị của phía Nga giải quyết các vấn đề chính liên quan mối lo ngại an ninh quốc gia, bao gồm việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngưng mở rộng đường biên giới về phía đông và không triển khai các vũ khí tấn công gần biên giới Nga.

Từ cuối tháng 2, Nga đã triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine sau khi cáo buộc quốc gia láng giềng không thực hiện các điều khoản của các thỏa thuận Minsk được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014. Kể từ đó đến nay, Điện Kremlin luôn yêu cầu Ukraine tuyên bố là một quốc gia trung lập và cam kết không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu.

Về phần mình, Ukraine khẳng định hoạt động quân sự của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ thông tin cho rằng nước này đang có kế hoạch giành lại Donetsk và Luhansk bằng vũ lực.