Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ukraine: Vụ nổ kho dầu Crimea dọn đường cho cuộc phản công mùa Xuân

Kinhtedothi - Các quan chức hàng đầu Ukraine cho biết quá trình chuẩn bị cho cuộc phản công "sắp hoàn tất".

Một kho chứa dầu do Nga kiểm soát ở Sevastopol - thành phố lớn nhất ở bán đảo Crimea - đã bốc cháy dữ dội vào sáng sớm ngày 30/4 (giờ địa phương). Mikhail Razvozhaev - Thống đốc Sevastopol do Moscow bổ nhiệm - cho biết đây là cuộc tấn công từ 2 máy bay không người lái.

Theo ông Razvozhaev, vụ việc không gây ra thương vong và không ảnh hưởng đến tình hình năng lượng ở Crimea.

Trong một chương trình phát sóng thời sự quốc gia ngày 1/5, Natalia Humeniuk, phát ngôn viên của Lực lượng Vũ trang Ukraine, xác nhận cuộc tấn công do lực lượng này thực hiện "để chuẩn bị cho cuộc phản công toàn diện, rộng lớn, mà mọi người đều mong đợi".

Humeniuk tuyên bố "hậu cần của kẻ thù đã bị phá hoại" và các quan chức Nga đang cố gắng "sơ tán gia đình khỏi Crimea" sau vụ tấn công. Andriy Yusov, một quan chức tình báo quân đội Ukraine, cho biết hơn 10 thùng dầu dành cho Hạm đội Biển Đen của Nga đã bị phá hủy ở Sevastopol.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Trong cuộc xung đột kéo dài hơn một năm qua giữa Moscow và Kiev, các quan chức Ukraine thường xuyên thảo luận về khả năng cố gắng chiếm lại Crimea.

Trong 6 tháng qua có nhiều báo cáo về các vụ tấn công tương tự được ghi nhận ở Crimea, đặc biệt xung quanh Sevastopol. Ngoài việc là thành phố lớn nhất của Crimea, đây còn là cảng trọng yếu đóng vai trò là căn cứ chính của Hạm đội Hải quân Biển Đen của Nga.

Gần đây, các quan chức hàng đầu của Chính phủ Ukraine cho hay thời gian và địa điểm của cuộc phản công sẽ do Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine quyết định.

Ngày 28/4, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết quá trình chuẩn bị cho cuộc phản công "sắp hoàn tất", khi quân đội nước này hoàn thành huấn luyện với vũ khí do các đồng minh phương Tây cung cấp.

 

Cơ hội nào cho hòa bình ở Ukraine?

Cơ hội nào cho hòa bình ở Ukraine?

Khi chiến sự tràn đến Crimea...

Khi chiến sự tràn đến Crimea...

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

12 Jan, 05:45 PM

Kinhtedothi - Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ sẽ phải đối mặt với phản ứng bằng sức mạnh áp đảo, trong bối cảnh chính quyền của ông đang cân nhắc các phương án “rất mạnh”.

Ukraine "mong cầu" hiện diện quân sự của Mỹ

Ukraine "mong cầu" hiện diện quân sự của Mỹ

31 Dec, 07:15 AM

Kinhtedothi - Phía Ukraine khẳng định Kiev cam kết tiếp tục các cuộc hòa đàm nhằm chấm dứt cuộc xung đột với Nga, sắp bước sang năm thứ 4, và lãnh đạo nước này sẵn sàng gặp Tổng thống Putin dưới bất kỳ hình thức nào.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ