Ứng viên Cộng hòa trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ sau 15 vòng bỏ phiếu

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -  Sau nhiều ngày đàm phán liên tục và 15 vòng bỏ phiếu căng thẳng, hạ nghị sĩ Kevin McCarthy của đảng Cộng hòa đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ thay bà Nancy Pelosi.

Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Ảnh: AP
Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Ảnh: AP

Trong vòng bỏ phiếu bầu Chủ tịch Hạ viện Mỹ lần thứ 15, ông Kevin McCarthy đã giành được 216 phiếu và trở thành lãnh đạo cơ quan này. Trong khi đó, ứng viên Hakeem Jeffries nhận được 212 phiếu. 

Có 10 nghị sĩ trong Hạ viện Mỹ đã quyết định thay đổi sự lựa chọn của bản thân, và giúp ông McCarthy nhận được 14 phiếu bổ sung, theo CNBC. 

Nghị sĩ Cộng hòa Matt Gaetz cho biết: “Tôi cực kỳ lạc quan về vị thế của chúng ta. Tôi biết ơn việc ông McCarthy đã lắng nghe và chấp nhận mọi đề xuất của chúng tôi”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi nhận được kết quả bầu Chủ tịch Hạ viện đã gửi thông cáo chúc mừng cho ông Kevin McCarthy.

“Jill và tôi chúc mừng ông Kevin McCarthy được bầu làm Chủ tịch Hạ viện. Tôi từng khẳng định sẽ sẵn sàng làm việc với các đảng viên Cộng hòa vào thời điểm thích hợp. Lá phiếu từ những nghị sĩ đã thể hiện rõ rằng các thành viên Cộng hòa đã sẵn sàng hợp tác cùng tôi. Giờ đây, vai trò lãnh đạo của Hạ viện đã được quyết định và đã đến lúc bắt đầu quá trình đó” – CNBC dẫn thông cáo của Tổng thống Mỹ Biden.

Theo CNBC, nhiệm vụ đầu tiên của ông McCarthy dưới vai trò Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ là tổ chức lễ tuyên thệ cho 433 hạ nghị sĩ, cũng như thông qua một số điều luật mà bản thân ông đã đàm phán.

Giới chuyên gia cho rằng ông McCarthy có thể đối mặt với nhiều khó khăn khi lãnh đạo một nghị trường bị chia rẽ sâu sắc.

Trong bài phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hạ viện, Kevin McCarthy cho biết ông sẵn sàng đối mặt với bất kỳ khó khăn nào trong nhiệm kỳ. “Những gì chúng ta làm trong ngày hôm nay, trong tuần tới, tháng tới, năm tới, sẽ định hướng cho các chính sách trong tương lai” - vị tân Chủ tịch khẳng định.

Ông McCarthy cam kết Hạ viện Mỹ sẽ nỗ lực giải quyết những thách thức dài hạn của nước Mỹ, đồng thời kỳ vọng Mỹ sẽ giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc.