Ứng viên EU nêu điều kiện để áp đặt trừng phạt chống Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo nhà lãnh đạo Serbia Aleksandar Vucic, khoảng 77% công dân nước này phản đối các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Ứng viên EU nêu điều kiện để áp đặt trừng phạt chống Nga - Ảnh 1Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. Ảnh: Intellinews

Tass đưa tin, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 20/10 tuyên bố Serbia sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga trừ khi có mối đe dọa an ninh đối với đất nước và người dân.

Trong bài trả lời phỏng vấn đài truyền hình Prva hôm thứ Năm, Tổng thống Vucic nêu rõ: "Chúng tôi mong muốn trở thành thành viên EU, điều này là chắc chắn. Tôi không nói rằng chúng tôi sẽ không bao giờ làm điều đó (áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga - Tass). Tuy nhiên, tôi tái khẳng định quan điểm rằng chúng tôi sẽ không thực hiện điều này trừ khi xuất hiện mối đe dọa với an ninh quốc gia cũng như công dân của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuân thủ chính sách độc lập đã được thông qua tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia".

Nhà lãnh đạo Serbia lưu ý thêm rằng "ngay khi có một mối đe dọa hiện hữu" đối với đất nước, ông sẽ giải thích rõ với người dân tất cả những thông tin liên quan đến các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Theo Tổng thống Vucic, trong báo cáo thường niên được Ủy ban châu Âu công bố hồi tuần trước, EU đánh giá chính quyền Belgrade  chưa đạt bước tiến trong việc gia nhập Liên minh này vì không tham gia trừng phạt Nga liên quan đến chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Trước đó, EU cũng lên tiếng cảnh báo việc Serbia không tham gia các lệnh trừng phạt Nga có thể cản trở tham vọng gia nhập Liên minh này.

Theo trang tin Euronews, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas ngày 7/10 cho biết việc Serbia không ủng hộ các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga có thể đe dọa tham vọng gia nhập khối của nước này. 

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2, Tổng thống Vucic khẳng định rằng Serbia ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, nhưng sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Nhà lãnh đạo Serbia cho biết nước này đã đình chỉ tất cả các cuộc tập trận chung với quân đội và cảnh sát nước ngoài. Ông Vucic nói rằng Serbia coi Nga và Ukraine là các quốc gia láng giềng gần gũi, lấy làm tiếc về những gì đang xảy ra ở phía đông châu Âu và sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo cho Kiev.

Phát biểu tại diễn đàn Globsec ở Bratislava gần đây, Tổng thống Vucic nói rằng 77% công dân nước này phản đối các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần