Vaccine và hy vọng sớm chấm dứt đại dịch

Phương Dung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 18/11, công ty dược phẩm Mỹ Pfizer cùng đối tác BioNTech của Đức là đơn vị đầu tiên trên thế giới công bố toàn bộ dữ liệu thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn ba. Anh là nước đầu tiên trên thế giới cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Pfizer-BioNTech ngày 3/12.

Tiếp theo là Canada ngày 9/12, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 11/12 và đến ngày 22/12 Liên minh châu Âu cũng phê duyệt vaccine của Pfizer-BioNTech. Điều này khiến Pfizer/BioNTech giữ vị trí dẫn đầu trong cuộc đua vaccine Covid-19 trên thế giới.

Tại Mỹ, vaccine của Pfizer-BioNTech đã bắt đầu được giao hàng ngay sau khi được FDA cấp phép.Trong thông báo hôm 23/12, Pfizer và BioNTech đã công bố thỏa thuận thứ hai để cung cấp thêm 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Chính phủ Mỹ. Theo đó, tổng số liều vaccine Pfizer và BioNTech sẽ cung cấp cho thị trường Mỹ vào ngày 31/7/2021 là 200 triệu.

Trong khi đó, hãng dược phẩm Moderna của Mỹ giữ vị trí thứ hai sau khi công bố đầy đủ phân tích dữ liệu thử nghiệm giai đoạn cuối hôm 30/11, cho thấy vaccine có hiệu quả 94,1%. FDA ngày 18/12 đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19của Moderna.

Tiếp sau Mỹ, ngày 23/12, Chính phủ Canada cũng phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 của hãng Moderna. Giới chức cho biết các lô vaccine đầu tiên của Moderna sẽ được chuyển đến Canada trong vòng 48 giờ sau khi được phê duyệt. Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã ký hợp đồng mua 168.000 liều vaccine vào cuối tháng 12.

Các nhà sản xuất thuốc đang chạy đua thử nghiệm các loại vaccine Covid-19 của mình để xác nhận hiệu quả của các loại vaccine đối với biến thể mới của SARS-CoV-2 đang lây lan tại Anh, vốn được coi là thách thức mới nhất trong cuộc đua khống chế đại dịch Covid-19.

Hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh ngày 23/12 cho biết vaccine Covid-19 của hãng sẽ có hiệu quả chống lại biến thể mới của virus SARS-CoV-2, đồng thời thông báo đang tiến hành các nghiên cứu để thăm dò đầy đủ tác động của biến thể mới này.“AZD1222 (vaccine tiềm năng của AstraZeneca) chứa vật liệu di truyền của gai protein của virus SARS-CoV-2, những thay đổi đối với mã di truyền được thấy trong chủng virus mới này dường như không thay đổi cấu trúc của gai protein” - đại diện AstraZeneca cho biết trong lá thư trả lời hãng Reuters. Theo vị đại diện này, bằng việc tiêm vaccine AZD1222, hệ thống miễn dịch của cơ thể được huấn luyện để nhận ra nhiều phần khác nhau của gai protein, để có thể loại bỏ virus nếu cơ thể bị nhiễm sau đó.

Đột biến mới của Covid-19 tại Anh được gọi là dòng B.1.1.7 có thể lây nhiễm nhanh hơn tới 70% và là mối lo ngại hơn đối với trẻ em. Chủng đột biến này đã gieo rắc lo sợ ở Anh, đồng thời gây ra làn sóng cấm đi lại, nguy cơ cô lập quốc gia này.

Giáo sư Neil Ferguson - chuyên gia dịch tễ học các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hoàng gia London,cho biết: “Có một dấu hiệu cho thấy biến thể này có khuynh hướng lây nhiễm cao hơn ở trẻ em. Chúng tôi chưa biết mối liên hệ giữa chúng nhưng đã nhìn thấy điều này (khuynh hướng lây nhiễm cao ở trẻ em) trong dữ liệu. Chúng ta sẽ cần phải thu thập thêm dữ liệu để hiểu rõ cách thức lây nhiễm của biến thể trong tương lai".

Đối với các quốc gia có thu nhập thấp và khí hậu nóng, vaccine do AstraZeneca và trường Đại học Oxford phát triển, được đánh giá là thiết yếu bởi loại này có giá thành thấp hơn, dễ vận chuyển hơn và có thể lưu trữ trong thời gian dài ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường.