Vẫn chưa có lối thoát

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trưởng phái đoàn đàm phán Mỹ bà Wendy Sherman đánh giá vòng đàm phán diễn ra rất căng thẳng, nhưng trên tinh thần xây dựng. Các bên vẫn còn nhiều việc phải làm để có thể đạt được một thỏa thuận cuối cùng theo kế hoạch vào ngày 20/7 tới.

Ngày 20/6, Iran và Nhóm P5+1 (gồm năm ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) đã kết thúc vòng đàm phán thứ 5 về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, song các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về những vấn đề then chốt.

Phát biểu sau năm ngày đàm phán tại Vienna (Áo), Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif cho rằng thỏa thuận sơ bộ chứa đựng nhiều điều bất hợp lý đối với Iran, đồng thời nhấn mạnh Tehran sẽ không chấp nhận những yêu cầu thái quá của các nước phương Tây.

Hiện Iran và Nhóm P5+1 vẫn bất đồng về khả năng làm giàu urani của Tehran, cấu trúc lò phản ứng nước nặng Arak mà phương Tây nghi ngờ có thể sản xuất bom hạt nhân và việc dỡ bỏ các gói trừng phạt của Mỹ và phương Tây nhằm vào Iran.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (phải) và Cao ủy phụ trách chính sách an ninh-đối ngoại EU Catherine Ashton tại vòng đàm phán. (Nguồn: THX/TTXVN)
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (phải) và Cao ủy phụ trách chính sách an ninh-đối ngoại EU Catherine Ashton tại vòng đàm phán. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tại cuộc đàm phán, các nước P5+1 yêu cầu Iran giảm số lượng máy ly tâm để đảm bảo rằng Tehran không thể sản xuất đủ nhiên liệu chế tạo bom hạt nhân.

Tuy nhiên, Iran cho rằng nước này cần thêm nhiều máy ly tâm để để sản xuất urani cung cấp cho các nhà máy điện hạt nhân.

Ngoại trưởng Zarif cũng khẳng định rằng Mỹ và các nước phương Tây cần dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt Iran nếu muốn tìm giải pháp toàn diện cho vấn đề hạt nhân của nước này.

Trưởng phái đoàn đàm phán Mỹ bà Wendy Sherman đánh giá vòng đàm phán diễn ra rất căng thẳng, nhưng trên tinh thần xây dựng. Các bên vẫn còn nhiều việc phải làm để có thể đạt được một thỏa thuận cuối cùng theo kế hoạch vào ngày 20/7 tới.

Người phát ngôn của Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Catherine Ashton cho biết các bên đã đã bắt đầu soạn thảo một thỏa thuận sơ bộ và sẽ tiến hành vòng đàm phán tiếp theo vào ngày 2/7.

Trong khi đó, báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố ngày 20/6 về việc thực thi thỏa thuận hạt nhân tạm thời với nhóm P5+1 cho biết Iran đã có những bước đi nhằm loại bỏ gần như toàn bộ kho urani đã làm giàu của nước này.

Báo cáo hàng tháng của IAEA, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo Iran làm đúng bổn phận theo thỏa thuận đạt được hôm 24/11/2013, cho thấy Tehran đã thực hiện cam kết hạn chế các hoạt động hạt nhân gây tranh cãi của nước này.