Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Vấn đề quốc phục chưa nhận được đồng thuận

Kinhtedothi - Theo Bộ VHTT&DL, mặc dù Bộ đã xây dựng đề án và xin ý kiến rộng rãi các chuyên gia, cơ quan chuyên môn song vấn đề quốc phục vẫn chưa nhận được sự đồng thuận, còn nhiều ý kiến khác nhau.

Bộ VHTT&DL nhận được kiến nghị của cử tri TP Hà Nội do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 942/BDN. Theo đó, cử tri đề nghị Bộ VHTT&DL nghiên cứu quy định lễ phục quốc gia đối với nam giới không chỉ là comple, áo sơ mi, cravat mà còn có áo dài truyền thống.

Vẫn chưa có sự thống nhất về quốc phục Việt Nam. 

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng đã có ý kiến trả lời. Cụ thể, ngày 31/7/2013, Bộ VHTT&DL đã ban hành Quyết định số 2641/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt Đề án lễ phục Nhà nước; đồng thời triển khai tổ chức cuộc thi, đặt hàng thiết kế cũng như các hội thảo lấy ý kiến của các nhà nghiên cứu, nhà chuyên môn và xin ý kiến rộng rãi trên toàn quốc. Tuy nhiên, vấn đề quốc phục chưa nhận được sự đồng thuận, còn nhiều ý kiến trái chiều. Mặt khác, chưa có căn cứ pháp lý cho việc ban hành quy định về lễ phục Nhà nước.

"Vì vậy, đối với đề xuất của cử tri TP Hà Nội quy định về lễ phục quốc gia, Bộ VHTT&DL xin ghi nhận và sẽ tiếp tục nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền cho chủ trương xây dựng, bổ sung, hoàn thiện căn cứ pháp lý cho việc ban hành các quyết định liên quan đến trang phục, lễ phục nói riêng, biểu tượng văn hóa quốc gia nói chung" - lãnh đạo Bộ VHTT&DL thông tin. 

Hiện nay, Việt Nam chưa có quốc phục chính thức được công nhận bởi Chính phủ. Tuy nhiên, áo dài được coi là trang phục truyền thống và mang tính biểu tượng quốc gia cao nhất, thường được sử dụng trong các sự kiện quan trọng, lễ hội và ngày lễ lớn của dân tộc.

Cũng liên quan đến vấn đề quốc phục, mới đây nam nghệ sĩ Trấn Thành cũng gặp "vạ miệng" gây tranh cãi vì nói đến quốc phục. Cụ thể, với vai trò nghệ sĩ khách mời công bố giải thưởng WeChoice Awards tối 12/1, Trấn Thành tự tin phát biểu: "Lần đầu ở lễ trao giải chúng ta hãnh diện khi mặc quốc phục dự sự kiện. Nhìn kỹ quốc phục chúng ta rất thời trang, mọi người nhìn nhau mặc gì, có đẹp không, đó là điều tôi hãnh diện vô cùng".

Phát ngôn này của nam nghệ sĩ đã gây ra phản ứng tức thời. Nhiều ý kiến cho rằng, Trấn Thành gọi tên áo dài là quốc phục là không chính xác vì Việt Nam chưa có quốc phục chính thức.

Đại sứ Pháp "phải lòng" Hà Nội và áo dài Việt Nam

Đại sứ Pháp "phải lòng" Hà Nội và áo dài Việt Nam

Kỷ lục hơn 70 nghìn phụ nữ Hà Nội đồng diễn dân vũ với Áo dài 

Kỷ lục hơn 70 nghìn phụ nữ Hà Nội đồng diễn dân vũ với Áo dài 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lễ hội văn hóa – tâm linh lớn nhất TP Hồ Chí Minh được chuẩn bị chu đáo

Lễ hội văn hóa – tâm linh lớn nhất TP Hồ Chí Minh được chuẩn bị chu đáo

28 Feb, 05:35 PM

Kinhtedothi - Lễ hội Rằm tháng Giêng năm 2026 trên địa bàn phường Thủ Dầu Một (TP Hồ Chí Minh), đặc biệt tại khu vực chùa Bà Thiên Hậu, đang được chính quyền địa phương triển khai công tác chuẩn bị một cách bài bản, đồng bộ. Mục tiêu đặt ra là bảo đảm lễ hội diễn ra an toàn, văn minh, trật tự, đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi để người dân và du khách thập phương đến chiêm bái, sinh hoạt tín ngưỡng đầu Xuân.

Gala Tết Quê hương 2026: không gian nghệ thuật của ký ức, đoàn viên và sẻ chia

Gala Tết Quê hương 2026: không gian nghệ thuật của ký ức, đoàn viên và sẻ chia

28 Feb, 11:13 AM

Kinhtedothi - Gala Tết Quê hương 2026 với chủ đề “Tết An Vui”, do Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội và Công ty CP Quảng cáo Truyền thông Oscar phối hợp tổ chức, được bảo trợ thông tin bởi Tạp chí Gia Đình Việt Nam là không gian nghệ thuật đặc biệt nơi ký ức Tết xưa gặp gỡ nhịp sống hôm nay, lan tỏa tinh thần đoàn kết và hơi ấm tình người.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ