Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Vận động người dân hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt

Kinhtedothi - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã nỗ lực thực hiện các giải pháp để đẩy mạnh chi trả chế độ bảo hiểm không dùng tiền mặt.

BHXH Việt Nam đã có Công văn số 885/BHXH-TCKT gửi BHXH các tỉnh, TP về thực hiện quy trình phối hợp triển khai phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia.

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã nỗ lực thực hiện các giải pháp để đẩy mạnh chi trả các chế độ bảo hiểm không dùng tiền mặt.

Đến nay, toàn quốc có khoảng trên 64% số người hưởng nhận các chế độ BHXH, tài khoản cá nhân qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị, tăng khoảng 3% so với năm 2022 (vượt 4% chỉ tiêu giao tại Quyết định số 1813/QĐ-TTg ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ).

Ảnh minh họa.

Ngày 22/3/2024, Bộ Công an và BHXH Việt Nam đã thống nhất ban hành quy trình phối hợp triển khai thực hiện phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền tảng cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư nhằm vận động, tuyên truyền người dân nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, kết hợp xác minh, làm sạch dữ liệu người hưởng.

Để triển khai quy trình phối hợp, BHXH Việt Nam hướng dẫn BHXH các tỉnh phối hợp với Công an tỉnh và đơn vị có liên quan triển khai thực hiện quy trình phối hợp.

Trong đó, có giải pháp cụ thể để tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH chủ động mở tài khoản ngân hàng (nếu chưa có tài khoản), đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ngân hàng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Kết hợp với rà soát thông tin người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đảm bảo chi trả đúng người, kịp thời, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí chi trả.

BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH huyện phối hợp với Công an huyện và các cơ quan có liên quan để triển khai thực hiện quy trình phối hợp theo đúng lộ trình đã đặt ra.

BHXH tỉnh theo dõi tiến độ, tổng hợp kết quả thực hiện và có báo cáo về BHXH Việt Nam khi kết thúc Quy trình phối hợp. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc kịp thời phản ánh về BHXH Việt Nam để được hướng dẫn, giải quyết.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bốn biện pháp trọng tâm ngăn chặn dịch sởi

Bốn biện pháp trọng tâm ngăn chặn dịch sởi

28 Mar, 07:31 PM

Kinhtedothi– Ngày 28/3, GS.TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) cùng Đoàn công tác đã làm việc với Sở Y tế Hà Nội về kiểm tra, giám sát công tác triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng bệnh sởi cũng như việc thu dung, điều trị cho bệnh nhân.

TP Đà Lạt: thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách

TP Đà Lạt: thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách

28 Mar, 04:22 PM

Kinhtedothi- Ngày 28/3/, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng, Bí thư Thành ủy Đà Lạt Đặng Đức Hiệp đã đại diện Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng đến thăm, tặng quà 7 gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

CDC Hà Nội sẽ thanh tra việc chăm sóc sức khỏe người lao động

CDC Hà Nội sẽ thanh tra việc chăm sóc sức khỏe người lao động

27 Mar, 03:32 PM

Kinhtedothi - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội sẽ tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2025 với nhiều hoạt động nhằm cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ