Văn Đức tập trung phát triển mô hình rau an toàn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Văn Đức là một trong 8 xã thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2 của huyện Gia Lâm. Trong đó, thôn Trung Quan là một điểm sáng trong việc nâng cao chất lượng thực hiện chương trình sản xuất rau an toàn.

Thôn Trung Quan hiện có 12 đội sản xuất và một tổ dân cư bến đò với 1.147 hộ, gồm 4.124 nhân khẩu. Toàn thôn hiện có 160ha đất canh tác ngoài đê sông Hồng. Một trong những nội dung quan trọng trong tham gia xây dựng NTM được nhân dân thôn Trung Quan, xã Văn Đức thực hiện tốt trong năm nay, đó là nâng cao chất lượng nghề sản xuất rau truyền thống đi đôi với phát triển mô hình kinh tế trang trại. Cả thôn hiện có 160ha đất canh tác, trong đó có 140ha thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn với các loại rau được người tiêu dùng ưa chuộng như bắp cải, súp lơ, cải thảo, mướp đắng, cà tím, đậu Hà Lan, đỗ trạch, bầu, bí… 20ha còn lại chuyển sang phát triển mô hình kinh tế trang trại gồm chăn nuôi lợn theo quy mô lớn và trồng cây ăn quả.

 
Niềm vui được mùa củ cải của người dân thôn Trung Quan, Văn Đức.
Niềm vui được mùa củ cải của người dân thôn Trung Quan, Văn Đức.

Ông Nguyễn Văn Mùi - thương binh 4/4 ở đội 10 cho biết: Gia đình ông hiện có 8 sào thâm canh các loại rau xanh, mỗi năm cho thu nhập trên dưới 200 triệu đồng. Còn ông Đặng Văn Phượng, nhờ phát triển mạnh nghề trồng rau theo quy trình an toàn, gia đình ông không chỉ xây được nhà cao tầng hiện đại mà còn mua được 2 xe ô ô tải để thực hiện việc thu gom, tiêu thụ rau an toàn cho bà con trong thôn.

 

Kinh nghiệm để những hộ gia đình tại Văn Đức vươn lên làm giàu là tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuât do xã và huyện tổ chức hàng năm, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn về sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu vi sinh. Chính vì thế, chỉ từ nghề trồng rau, tại thôn Trung Quan, hộ thu nhập thấp nhất cũng được vài chục triệu đồng, hộ đạt cao thì vài trăm triệu, có hộ đạt trên 1 tỷ đồng. Tuy nhiên để nâng cao hơn nữa giá trị sử dụng đất nông nghiệp, các nông hộ ở xã Văn Đức mong muốn được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư mở thêm đường điện mới theo các trục đường vừa được xây dựng, từ đó góp phần giảm chi phí và tăng thu nhập cho người sản xuất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần