Vận hành 76 trạm bơm lấy nước đợt 2 vụ Xuân

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Rạng sáng nay (23/1), các hồ chứa thủy điện đã mở đợt xả nước thứ 2 phục vụ lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2017 tại các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Báo cáo cập nhật của Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho thấy, hiện 5 doanh nghiệp thủy lợi của Hà Nội đang tiếp tục vận hành 76 trạm bơm với 164 máy bơm các loại (tổng lưu lượng khoảng 233.500m3/giờ) dọc theo trục chính các sông: Hồng, Đà, Nhuệ, Đáy, Tích, Bùi, La Khê, Đuống, nhằm tận dụng nguồn nước xả từ các hồ chứa thủy điện.

Tính đến sáng nay, diện tích ruộng đồng có nước trên địa bàn Hà Nội đã đạt gần 31.000ha (bằng khoảng 30% kế hoạch gieo cấy vụ Xuân 2017). Trong đó, một số địa phương diện tích có nước đạt cao gồm: Phú Xuyên (75%), Ứng Hòa (68%), Thanh Oai (53%), Hà Đông (46%)… Bên cạnh đó tại nhiều địa phương, tỷ lệ lấy nước còn đạt rất thấp như Quốc Oai (2%), Gia Lâm (3%), Sóc Sơn (4%), Đông Anh (5%)… Ngay sau khi có nước, bà con nông dân một số địa phương đã tranh thủ xuống đồng làm đất, gieo mạ và cấy lúa sớm. Đến nay, tỷ lệ làm đất và gieo cấy chung trên địa bàn Hà Nội đạt lần lượt là 18% và 1%.

Theo đánh giá của ông Lê Xuân Uyên - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT Hà Nội), đến nay tình hình lấy nước trên địa bàn TP vẫn chưa đạt yêu cầu theo kế hoạch. Do đó, đề nghị các doanh nghiệp thủy lợi căn cứ tình hình nguồn nước, tập trung vận hành các trạm bơm đầu mối và dã chiến như Sơn Đà, Trung Hà, Phù Sa, tích cực lấy nước và trữ nước vào hệ thống các công trình thủy lợi, đáp ứng nhu cầu về nước phục vụ sản xuất cho một số địa phương thường gặp khó khăn trong việc lấy nước như Ba Vì, Sơn Tây, Thạch Thất, Quốc Oai…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần