Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Vẫn tồn tại gần 1.000 lò gạch thủ công

KTĐT - Đó là khẳng định của Sở Xây dựng Hà Nội trong cuộc họp đánh giá kết quả năm 2010 và triển khai công tác năm 2011 vừa diễn ra mới đây.

KTĐT - Đó là khẳng định của Sở Xây dựng Hà Nội trong cuộc họp đánh giá kết quả năm 2010 và triển khai công tác năm 2011 vừa diễn ra mới đây.

Theo đó, mặc dù Bộ Xây dựng, UBND TP đã có quyết định xóa toàn bộ lò gạch thủ công trên địa bàn TP trong năm 2010, nhưng thực tế lại chưa thể xóa vì nhiều nguyên nhân như: Thói quen, sự thiếu kiên quyết của chính quyền cơ sở... Việc mở rộng các nghĩa trang cũng sẽ được sở thực hiện kiên quyết trong năm 2011.

Vẫn gian nan việc xoá...lò gạch thủ công

Mặc dù theo Quyết định số 15/2000 của Bộ Xây dựng, chỉ thị số 15/2010 của UBND thành phố về tăng cường kiểm tra, rà soát tình hình sản xuất gạch ngói đất sét nung bằng lò thủ công trên địa bàn TP.Hà Nội và triển khai thực hiện chương trình phát triển vật liệu xây không nung của Chính phủ đã quy định khá rõ, chi tiết. Tuy nhiên, một cán bộ Sở Xây dựng thừa nhận, lộ trình xoá bỏ các lò gạch thủ công gặp khá nhiều khó khăn.

Đánh giá của Sở Xây dựng Hà Nội, qua theo dõi, kiểm tra, rà soát và báo cáo của các quận, huyện, thị xã cho thấy, một số quận, huyện, thị xã đã nghiêm túc thực hiện lộ trình xoá bỏ sản xuất gạch thủ công tại địa phương, kiên quyết phá dỡ, giải toả các lò gạch thủ công trên địa bàn các huyện Thanh Oai, Thanh Trì, Từ Liêm, Mê Linh và các quận. Cụ thể, qua kiểm tra tại các huyện Mê Linh, Thanh Trì, Thanh Oai, Từ Liêm và một số quận, huyện khác đã xoá bỏ hoàn toàn sản xuất gạch, ngói nung bằng lò thủ công, nhưng một số huyện chưa thực hiện tốt chủ trương như Sóc Sơn, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Thạch Thất. Đến hết năm 2010, trên địa bàn Hà Nội vẫn còn tồn tại khoảng trên 900 lò gạch thủ công các loại đang hoạt động (trong tổng số khoảng 1.278 vỏ lò), chưa kể một số lò hoạt động theo mùa vụ.

Tồn tại tình trạng này, nguyên nhân là do việc quản lý sản xuất gạch bằng lò thủ công tại các địa phương còn nhiều vấn đề bất cập, hạn chế liên quan đến việc quản lý của chính quyền cơ sở. Một số địa phương đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, chỉ đạo kiên quyết việc thực hiện chỉ đạo của thành phố, chủ trương của Bộ Xây dựng về mục tiêu đến năm 2010 xoá bỏ sản xuất gạch thủ công, nên trong khoảng thời gian ngắn đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, một số địa phương còn buông lỏng quản lý, chưa thực hiện tốt, nên số lò gạch thủ công không giảm mà còn tăng.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết thêm, mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều cố gắng nhưng chỉ đạo chưa quyết liệt, công tác phổ biến, tuyên truyền, vận động việc thực hiện các văn bản liên quan đến chủ trương xoá bỏ lò thủ công của Chính phủ, Bộ Xây dựng, thành phố và hướng dẫn của Sở Xây dựng chưa được sâu rộng, chưa được nhân dân và chính quyền các xã ủng hộ, thực hiện.

Tiếp tục mở rộng nghĩa trang

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đối vấn đề nghĩa trang hiện TP đang khá quan tâm, nên sở cũng đang tập trung triển khai nhiều kế hoạch. Trong đó, đã tham mưu trình UBND thành phố xem xét việc mở rộng nghĩa trang Vĩnh Hằng, huyện Ba Vì. Đến nay đã hoàn thành phần xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo phục vụ chủ trương đóng cửa, ngừng hung táng tại nghĩa trang Văn Điển. Hoàn thành quy hoạch chi tiết xây dựng nghĩa trang Yên Kỳ, huyện Ba Vì tỉ lệ 1.2000 và hiện đang triển khai các bước tiếp theo của dự án. “Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và nhà đầu tư tổ chức tuyên truyền, vận động trong việc thực hiện Dự án nghĩa trang Minh Phú, huyện Sóc Sơn. Chúng tôi khẳng định sẽ tiếp tục triển khai các dự án đầu tư nghĩa trang tập trung tại Sóc Sơn, Ba Vì, Thạch Thất, mở rộng nghĩa trang Thanh Tước và một số nghĩa trang khác” - một cán bộ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chạy đua với thời gian để hoàn thành các dự án phục vụ APEC 2027

Chạy đua với thời gian để hoàn thành các dự án phục vụ APEC 2027

21 Sep, 09:22 AM

Kinhtedothi – Trong vòng chưa đầy 2 năm tỉnh An Giang phải hoàn thành 21 công trình trong điểm, tổng vốn 140 ngàn tỷ đồng, để phục vụ APEC 2027 trên đảo Phú Quốc. Một khối lượng công việc khổng lồ đòi hỏi sự quyết tâm cao độ của chính quyền và ngành chức năng.

Vì sao người dân vẫn chuộng thuê thợ tự do thay vì công ty xây dựng?

Vì sao người dân vẫn chuộng thuê thợ tự do thay vì công ty xây dựng?

21 Sep, 06:30 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh thị trường xây dựng dân dụng ngày càng đa dạng dịch vụ, từ sửa chữa nhỏ lẻ đến xây mới trọn gói, sự lựa chọn của người dân vẫn nghiêng nhiều về thợ tự do. Nguyên nhân không chỉ nằm ở chi phí, mà còn liên quan đến thói quen, sự quen biết và tâm lý “làm việc trực tiếp” vốn ăn sâu trong đời sống đô thị.

TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện nút giao Gò Công vào năm 2029

TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện nút giao Gò Công vào năm 2029

19 Sep, 08:03 PM

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 390 ngày 28/8/2025 của HĐND TP về chủ trương đầu tư dự án hoàn chỉnh nút giao Gò Công và nhánh nối đường Xa lộ Hà Nội đến nút giao này, thuộc Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh.

Phú Thọ: thúc đẩy tiến độ 2 dự án thủy lợi trọng điểm từ nguồn vốn Trung ương

Phú Thọ: thúc đẩy tiến độ 2 dự án thủy lợi trọng điểm từ nguồn vốn Trung ương

19 Sep, 05:58 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Đinh Công Sứ vừa trực tiếp thị sát, kiểm tra, tiến độ triển khai 2 dự án thủy lợi quan trọng do Bộ Nông nghiệp và Môi trường đầu tư trên địa bàn. Đây là những dự án có ý nghĩa thiết thực trong việc cấp nước tưới, cải thiện sinh hoạt cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ