Vàng có thể lùi sâu trước cuộc họp của FED?

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi – Giá vàng thế giới sáng nay giảm mạnh kéo theo thị trường trong nước cũng đu theo. Mỗi lượng vàng miếng SJC mất 30.000 – 40.000 đồng.

Mỹ nền kinh tế lớn nhất thế giới báo cáo về chỉ số đo lường mức độ lạm phát (PPI) tăng 0,2% trong tháng 2, trước đó đã tăng 0,4% trong tháng 1. Chỉ số này mô tả mức độ thay đổi giá cả trung bình trong rổ hàng hóa cố định được mua bởi nhà sản xuất tổng thể. Lạm phát cao dẫn đến lãi suất cao, điều này có xu hướng làm mạnh đồng tiền của quốc gia.

Chính vì thế sau khi báo cáo được công bố, đồng USD tăng 0,15% đã khiến vàng giảm giảm sâu. Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ lúc rạng sáng nay đứng giá ở mức 1.315 USD/oz, giảm 11 USD so với chốt phiên trước. Trong giao dịch có lúc vàng bật lên mức 1.330 USD.

Vào đầu phiên châu Á sáng nay, lúc 8 giờ 30 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giảm xuống mức 1.313 USD, giảm 14 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua và giảm thêm 2 USD so với chốt phiên tại Mỹ trước đó vài giờ.
 Giá vàng giảm mạnh khí Mỹ công bố chỉ số lạm phát.
Cùng xu hướng với giá vàng thế giới, sáng nay trên thị trường tự do trong nước cũng điều chỉnh giảm giá 30.000 đồng mỗi lượng vàng miếng SJC so với chốt phiên trước. Cụ thể, lúc 8 giờ 40, vàng SJC giao dịch tại thị trường TP Hồ Chí Minh mua – bán ở quanh mức 36,55-36,73 triệu đồng/lượng.

Cùng lúc, vàng SJC giao dịch tại thị trường Hà Nội, Đà Nẵng mua – bán ở quanh mức 36,55-36,75 triệu đồng/lượng.

Sáng nay các DN kinh doanh vàng bạc chỉnh giảm 40.000 đồng/lượng vàng miếng SJC. Cụ thể, lúc 8 giờ 40 Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng miếng SJC mua – bán ở mức 36,6-36,8 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC mua – bán ở mức 36,61-36,69 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn sáng nay các DN không có điều chỉnh giá. Cụ thể, nhẫn Doji Hưng Thịnh Vượng được Tập đoàn Doji niêm yết ở mức 36,4-36,58 triệu đồng/lượng. Nhẫn vàng Rồng Thăng Long được Bảo Tín Minh Châu niếm yết đầu giờ sáng nay ở mức 36,4-36,58 triệu đồng/lượng. Nhân Phú quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết ở mức 36,5-36,85 triệu đồng/lượng.

Theo phân tích của giới chuyên gia, chỉ số PPI của Mỹ tăng liên tục ở mức cao cho thấy việc nâng lãi suất đồng USD là hiện hữu. Chính thông tin này đã đẩy giá đồng USD tăng mạnh, ngược lại vàng giảm giá mạnh.

Nhận định của các chuyên gia, trước các cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến tăng lãi suất vàng đều giảm sâu. Tuy nhiên, sau mỗi lần nâng lãi suất của FED thì mức giá sàn của vàng lại tăng lên. Cụ thể, tháng 12/2015 FED bắt đầu tăng lãi suất thì đến tháng 12/2017 mức giá sàn của vàng là 1.250 USD và dự kiến sau khi FED tăng lãi suất vào tháng 3 năm nay thì mức giá sàn của vàng sẽ ở mức 1.280 USD/oz. Vàng có thể rơi xuống mức này trong quý II năm nay, và có thể tăng lên phục hồi vào cuối năm.

Tuy nhiên, vẫn còn những quan điểm trái chiều khi mà cuộc chiến thương mại toàn cầu sẽ mang lại rủi ro cho các nền kinh tế. Mỹ đang lên tiếng đòi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) điều chỉnh lại các quy định và chỉ trích Cơ quan này đang “ưu ái” đối xử đối với Trung Quốc, gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ. Các quan chức WTO đã kiên quyết bác bỏ ý kiến của Mỹ đưa ra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần