Vàng miếng do NHNN cho phép sản xuất vẫn được lưu thông

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong những ngày gần đây, vàng miếng trên thị trường chịu cảnh loạn giá do có thông tin là Dự thảo mới về quản lý thị trường vàng do Ngân hàng Nhà nước trình lên Chính phủ chỉ có vàng SJC của Tập đoàn DOJI là đáp ứng được tiêu chuẩn đề ra.

Tại các cửa hàng vàng, cùng là vàng bốn số 9 nhưng mỗi thương hiệu lại báo giá bán khác nhau, thậm chí chênh đến cả triệu đồng/lượng. Nhiều người dân đã trót tích trữ Vàng Rồng Thăng Long của doanh nghiệp vàng nổi tiếng Bảo Tín-Minh Châu, AAA của Công ty Vàng Agribank (tại phía Bắc) và vàng PNJ, SBJ (tại phía Nam)… đều băn khoăn và tính đến chuyện bán ra.

Có khách hàng vì lo sợ còn chấp nhận bán với giá thấp rồi bù tiền mua lại vàng SJC để cất giữ cho yên tâm. Tuy nhiên, nếu khách hàng chỉ căn cứ vào thông tin chưa chính thống rồi chạy theo thị trường sẽ chịu nhiều thiệt thòi, rủi ro vì bán rẻ-mua đắt.

Chiều tối 21/11, Ngân hàng Nhà nước chính thức cho đăng tải toàn bộ nội dung dự thảo Nghị định đã trình Chính phủ thay thế Nghị định 174/1999/NĐ-CP ngày 09/12/1999 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tất cả các loại vàng miếng đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép sản xuất và lưu thông trong thời gian trước đây vẫn tiếp tục được lưu thông sau khi Nghị định mới về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực thi hành.

Thời gian chuyển tiếp đối với hoạt động sản xuất, gia công, mua bán vàng trang sức mỹ nghệ là 12 tháng; thời gian chuyển tiếp đối với hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng là 6 tháng. Sau thời gian này, hoạt động mua bán vàng miếng phải được thực hiện tại các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng.

Cùng đó, việc xử phạt các hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh vàng vẫn theo Nghị định số 95CP cho tới khi Nghị định mới về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực thi hành./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần