VĐV Nga bị loại khỏi Paralympic 2022, Moscow lên tiếng

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phía Nga đã lên tiếng phản đối quyết định của Ủy ban Paralympic Quốc tế.

Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) đã quyết định cấm các vận động viên (VĐV) Nga và Belarus tham dự Thế vận hội mùa đông Paralympic Bắc Kinh 2022, cơ quan báo chí của IPC đưa tin.

Dự kiến Thế vận hội Paralympic tại Bắc Kinh sẽ được tổ chức từ ngày 4 – 13/3. Ảnh: AP
Dự kiến Thế vận hội Paralympic tại Bắc Kinh sẽ được tổ chức từ ngày 4 – 13/3. Ảnh: AP

Hôm 2/3, IPC đã cho phép các vận động viên Nga và Belarus tham gia Thế vận hội với tư cách trung lập, tuy nhiên quyết định này đã bị đảo ngược sau cuộc họp triệu tập đặc biệt của Hội đồng Quản trị IPC.

"Trong 12 giờ qua, số lượng lớn các thành viên đã liên lạc với IPC và cảnh báo nếu không xem xét lại quyết định trên sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng," Chủ tịch IPC Andrew Parson cho biết.

Ông Andrew cho biết một số quốc gia cảnh báo các đội và vận động viên của họ có thể đe dọa rút khỏi thi đấu. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân đi đến quyết định cuối cùng của IPC liên quan tới các VĐV Nga và Belarus.

Phía Nga đã lên tiếng phản đối quyết định, gọi đây là “sự ô nhục” trong nỗ lực trừng phạt vì hành động của Moscow ở Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Tình hình thật quái lạ. Chúng tôi lên án mạnh mẽ Ủy ban Paralympic Quốc tế về quyết định này".

Đây là một trong số loạt lệnh cấm được đưa ra đối với VĐV Nga tại các sự kiện thể thao quốc tế.

Trước đó vào ngày 28/2, Ủy ban Olympic quốc tế khuyến cáo các liên đoàn thể thao quốc tế không nên để các vận động viên Nga và Belarus tham gia các cuộc thi quốc tế do tình hình xung quanh Nga và Ukraine.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần