Vệ tinh do thám quân sự đầu tiên của Triều Tiên đã sẵn sàng?

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc gây leo thang "các động thái đối đầu" chống lại Bắc Triều Tiên và cho biết nước này sẽ triển khai quyền tự vệ.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 17/5 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã có buổi thị sát vệ tinh do thám quân sự đầu tiên của Triều Tiên và thông qua "kế hoạch hành động trong tương lai" của vệ tinh này.

Cụ thể, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, ông Kim đã gặp gỡ Ủy ban chuẩn bị phóng vệ tinh không thường trực hôm 16/5 trước khi tham gia thị sát.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và con gái Kim Ju-ae gặp gỡ các thành viên của Ủy ban chuẩn bị phóng vệ tinh không thường trực khi ông thị sát vệ tinh do thám quân sự đầu tiên của nước này ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và con gái Kim Ju-ae gặp gỡ các thành viên của Ủy ban chuẩn bị phóng vệ tinh không thường trực khi ông thị sát vệ tinh do thám quân sự đầu tiên của nước này ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Một tháng trước, ông Kim Jong-un thông báo việc chế tạo vệ tinh đã hoàn thành và bật đèn xanh cho vụ phóng.

Báo cáo ngày 18/4 được đưa ra khoảng một tuần sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn mới, đánh dấu một bước tiến lớn trong các chương trình vũ khí của nước này.

Các nhà phân tích cho biết có sự chồng chéo đáng kể về công nghệ giữa sự phát triển của ICBM và khả năng phóng vào không gian.

Hôm 16/5, “sau khi tìm hiểu chi tiết công việc của ủy ban, (ông Kim) đã thị sát vệ tinh trinh sát quân sự số 1, vệ tinh này đã sẵn sàng để nạp sau khi trải qua cuộc kiểm tra tổng thể lần cuối và thử nghiệm ở môi trường không gian,” KCNA cho biết.

Ông Kim sau đó cũng đã "phê duyệt kế hoạch hành động trong tương lai của ủy ban trù bị,” KCNA cho biết thêm.

Việc phát triển vệ tinh trinh sát quân sự là một trong những dự án quốc phòng quan trọng được nhà lãnh đạo Kim vạch ra vào năm 2021. 

Vào tháng 12/2022, Triều Tiên cho biết họ đã thực hiện một “cuộc thử nghiệm quan trọng ở giai đoạn cuối” để phát triển một vệ tinh do thám, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4 năm nay.

Vào thời điểm đó, các chuyên gia ở Hàn Quốc đã nhanh chóng bày tỏ nghi ngờ về kết quả này, khẳng định chất lượng hình ảnh đen trắng do Triều Tiên công bố - được cho là chụp từ vệ tinh - rất kém.

Bình Nhưỡng chưa công bố thời điểm phóng cụ thể, mặc dù tháng trước ông Kim cho biết vệ tinh sẽ được phóng lên “vào ngày đã định”.

Năm ngoái, Triều Tiên tuyên bố mình là một cường quốc hạt nhân “không thể đảo ngược”, theo đó chấm dứt khả năng đàm phán phi hạt nhân hóa.

Các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng sẽ gặp khó khăn trong việc do thám vệ tinh bằng công nghệ riêng mà không có sự trợ giúp công nghệ cao từ Nga hoặc Trung Quốc.

Tuy nhiên, “vì các vệ tinh do thám của Triều Tiên là một nhân tố quan trọng trong trường hợp tấn công phủ đầu bằng hạt nhân nên chúng đặt ra mối đe dọa đáng kể đối với Hàn Quốc”, Yang Moo-jin, hiệu trưởng Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, trao đổi với AFP vào tháng trước.

Gần đây Washington và Seoul đã tăng cường hợp tác quốc phòng trong động thái đáp trả, theo đó hai bên triển khai các cuộc tập trận quân sự chung với các máy bay tàng hình tiên tiến và các tài sản chiến lược cao cấp của Mỹ. 

Ông Kim cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc gây leo thang "các động thái đối đầu" chống lại Bắc Triều Tiên và cho biết đất nước của ông sẽ triển khai quyền tự vệ. Bình Nhưỡng coi các cuộc tập trận trên là “mô phỏng một cuộc chiến tổng lực chống lại” nước này. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần