Venezuela biến động, OPEC+ vẫn “án binh bất động”
Kinhtedothi - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các nước đồng minh, gọi tắt là OPEC+, sẽ tiếp tục duy trì mức sản lượng hiện tại ít nhất đến hết tháng 3/2026.
Tại cuộc họp chính sách ngày 4/1, OPEC+ đã quyết định giữ nguyên sản lượng dầu, tránh đề cập đến các cuộc khủng hoảng chính trị đang ảnh hưởng tới một số quốc gia thành viên của liên minh.
OPEC+ giữ nguyên kế hoạch sản lượng dầu hiện tại đến hết quý 1/2026. Ảnh: Oilprice
Quyết định này được OPEC+ đưa ra trong bối cảnh giá dầu thế giới vừa trải qua năm 2025 với mức sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2020, trong khi liên minh vẫn chờ đợi thêm thông tin rõ ràng về tác động từ việc Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
Theo các đại diện OPEC+, 8 quốc gia thành viên chủ chốt, do Ả Rập Saudi và Nga dẫn đầu, sẽ tiếp tục duy trì mức sản lượng hiện tại ít nhất đến hết tháng 3/2026. Nhóm OPEC cho rằng hiện tại còn quá sớm để điều chỉnh chính sách sản lượng chỉ dựa trên những diễn biến mới tại Venezuela, song triển vọng sản lượng dầu của quốc gia Nam Mỹ này có thể trở thành một vấn đề được theo dõi chặt chẽ trong những tháng tới.
Đặc biệt, việc Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro không nằm trong chương trình nghị sự chính thức của OPEC+. Theo một đại diện trong liên minh, cuộc họp của OPEC+ diễn ra khá ngắn gọn và không đề cập đến tình hình tại Venezuela.
Venezuela là thành viên sáng lập OPEC và sở hữu trữ lượng dầu lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, quốc gia Nam Mỹ này hiện chỉ sản xuất dưới 1 triệu thùng/ngày, chiếm chưa đến 1% tổng sản lượng dầu toàn cầu.
Giới chuyên gia nhận định rằng việc không đưa vấn đề Venezuela vào thảo luận cho thấy OPEC+ tiếp tục ưu tiên mục tiêu quản lý thị trường dầu mỏ, nỗ lực tách biệt các rủi ro chính trị khỏi chính sách sản lượng nhằm duy trì sự đồng thuận nội khối.
“Hiện tại, thị trường dầu mỏ đang chịu tác động nhiều hơn từ bất ổn chính trị thay vì các yếu tố cung – cầu cơ bản,” ông Jorge Leon, Trưởng bộ phận phân tích địa chính trị tại Rystad Energy và cựu quan chức OPEC, nhận định. “Và rõ ràng OPEC+ đang ưu tiên ổn định thị trường dầu mỏ hơn”.
Cách tiếp cận này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh OPEC+ đang đối mặt với nhiều thách thức địa chính trị, trong đó có căng thẳng leo thang giữa Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) liên quan đến xung đột tại Yemen. OPEC+ cho biết cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 1/2.
Trong năm 2025, giá dầu thế giới đã lao dốc khoảng 18%, ghi nhận mức giảm theo năm lớn nhất kể từ đại dịch Covid-19 do nguồn cung gia tăng từ các nước OPEC+ cũng như nhiều nhà sản xuất lớn khác. Các tổ chức phân tích cảnh báo nguy cơ dư cung ngày càng rõ nét trong năm 2026.
Các chuyên gia nhận định rằng chiến dịch quân sự của Mỹ ở Venezuela sẽ không gây cú sốc lớn cho thị trường năng lượng toàn cầu trong thời gian tới, dù Venezuela sở hữu trữ lượng dầu lớn nhất thế giới.
Trong tháng 12 năm ngoái, Venezuela đã xuất khẩu khoảng 500.000 thùng/ngày, bằng một nửa sản lượng của tháng 11 trước đó và tương đối nhỏ so với quy mô thị trường toàn cầu. Thêm vào đó, cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này diễn ra đúng lúc thị trường “vàng đen” đang dư cung và nhu cầu yếu - tình trạng thường thấy trong quý đầu năm.
Theo ông Neil Shearing, nhà kinh tế trưởng của Capital Economics, các diễn biến cuối tuần trước khó có khả năng làm thay đổi đáng kể thị trường dầu mỏ hay kinh tế toàn cầu, bởi các cuộc tấn công của Mỹ không gây ảnh hướng đến hạ tầng dầu khí của Venezuela.
“Nhìn chung, bất kỳ sự gián đoạn ngắn hạn nào đối với sản lượng của Venezuela cũng có thể dễ dàng được bù đắp bằng việc tăng sản lượng ở nơi khác. Trong trung hạn, sự phục hồi khai thác dầu mỏ của Venezuela cũng sẽ lu mờ trước các điều chỉnh sản lượng của những nhà sản xuất chủ chốt khác của OPEC+,” ông Shearing nhận định.
Bên cạnh đó, giới phân tích cho rằng Venezuela khó có khả năng tăng mạnh sản lượng khai thác dầu thô trong nhiều năm tới, ngay cả khi các tập đoàn dầu khí lớn của Mỹ đầu tư hàng tỷ USD vào quốc gia này như cam kết của Tổng thống Donald Trump.

Dầu Nga chờ được gỡ trừng phạt, OPEC+ đứng trước bài toán khó
Kinhtedothi - Giá dầu Brent lần đầu tiên trong nhiều tháng đã rơi xuống dưới mốc 60 USD/thùng, khi thị trường đánh giá khả năng đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Moscow và Kiev có thể mở đường cho nguồn cung dầu Nga quay trở lại thị trường.

OPEC+ tạm dừng tăng sản lượng dầu vào đầu năm sau
Kinhtedothi - Động thái này được xem là một tín hiệu cảnh báo rõ ràng, phản ánh sự lo ngại ngày càng gia tăng của nhóm OPEC+ về nguy cơ “cơn bão dư cung” có thể sớm ập đến thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Thị trường dầu mỏ dậy sóng sau động thái “giữ giá” của OPEC+
Kinhtedothi - Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên đầu tuần, khi quyết định của OPEC+ về việc chỉ nâng sản lượng ở mức khiêm tốn hơn dự kiến khiến thị trường lo ngại nguồn cung vẫn sẽ thắt chặt trong thời gian tới.





