Vì đâu giá năng lượng tái tạo tăng cao?

Thu Hiền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá năng lượng điện từ gió và mặt trời tại các thị trường lớn trên toàn cầu tăng gần 30% trong vòng một năm qua do chuỗi cung ứng hỗn loạn và chi phí sản xuất tăng cao.

Tại một trang trại gió ngoài khơi Eneco Luchterduinen, gần Amsterdam, Hà Lan. Ảnh: REUTERS
Tại một trang trại gió ngoài khơi Eneco Luchterduinen, gần Amsterdam, Hà Lan. Ảnh: REUTERS

Theo chỉ số hàng quý của LevelTen Energy, nền tảng theo dõi các giao dịch mua bán điện (PPA), giá hợp đồng năng lượng tái tạo đã tăng 28,5% ở Bắc Mỹ và 27,5% ở châu Âu trong năm 2021.

Sự gián đoạn kinh tế, logistics và thị trường lao động trong đại dịch Covid-19 càng trở nên nghiêm trọng hơn kể từ khi cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine bắt đầu, làm đảo ngược cố gắng giảm chi phí cho ngành năng lượng tái tạo trong suốt một thập kỷ vừa qua.

Nguy cơ tăng chi phí kìm hãm nhu cầu năng lượng điện tại tạo trong thời điểm Liên hợp quốc kêu gọi đẩy nhanh việc sử dụng năng lượng sạch nhằm kìm chế những tác động xấu của biến đổi khí hậu.

Khu vực Bắc Mỹ cũng đối mặt với thách thức lớn khi các nhà lập pháp nước này vẫn còn cân nhắc việc gia hạn giảm thuế cho các cơ sở năng lượng tái tạo. Các nhà đầu tư lo ngại về cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ được khởi xướng trong năm nay có thể dẫn đến việc áp thuế đối với các tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ châu Á, đẩy chi phí sản xuất lên cao.

Cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine khiến các chính phủ châu Âu nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên nhập khẩu từ Nga, thúc đẩy nhu cầu sản xuất năng lượng tái tạo. Đối tác của công ty quản lý quỹ và phát triển năng lượng tái tạo Q-Energy có trụ sở tại Tây Ban Nha, ông Oscar Perez cho biết cuộc khủng hoảng này là “một mồi lửa” cho thị trường vốn đã căng thẳng về giá.

Theo nhà phân tích Graham Price của ngân hàng đầu tư Raymond James, chi phí năng lượng tái tạo cao hơn ở châu Âu, cùng với các chính sách khí hậu tích cực sẽ khiến các công nghệ đắt đỏ như hydro xanh và sử dụng nhiên liệu sinh học trở nên hấp dẫn hơn.

Theo LevelTen, giá tăng cao không làm giảm nhu cầu sử dụng năng lượng tái tạo, 75% khách hàng của nền tảng giao dịch năng lượng này đã đẩy nhanh hoặc duy trì các kế hoạch mua bán.

Chi phí nhiên liệu hóa thạch tăng cao cũng là yếu tốt thu hút người mua nhắm tới năng lượng tái tạo.

Giám đốc điều hành công ty năng lượng mặt trời của Mỹ Silicon Ranch, ông Reagan Farr cho biết chuỗi cung ứng của công ty hiện vẫn đang gặp những vấn đề nan giải. Khí đốt cũng là một giải pháp thay thế cho năng lượng điện tái tạo, tuy nhiên hiện nay giá khí đốt cũng tăng 100% khiến các nhà đầu tư không có sự lựa chọn nào khác.