Vì lỗi kế toán, Mỹ có thể gửi thêm 3 tỷ USD vũ khí tới Ukraine

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Reuters đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tính toán sai giá trị viện trợ quân sự mà họ cung cấp cho Ukraine trong suốt cuộc chiến, mở ra khả năng gửi thêm vũ khí tới Kiev mà không cần Quốc hội thông qua.

Hình ảnh hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp, được chụp tại Ba Lan vào ngày 15/5/2023. Ảnh: CFP
Hình ảnh hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp, được chụp tại Ba Lan vào ngày 15/5/2023. Ảnh: CFP

Hai quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên hôm 18/5 tiết lộ với Reuters rằng lỗi này là kết quả của việc ấn định giá trị cao hơn so với giá trị bảo đảm đối với vũ khí được lấy từ kho dự trữ của Mỹ, và sau đó được vận chuyển đến Ukraine.

Một quan chức cho biết: "Chúng tôi đã phát hiện ra sự mâu thuẫn trong cách đánh giá các thiết bị đã cung cấp (cho Ukraine)". Người này lấy ví dụ về việc Mỹ thực tế cung cấp M777 cho Ukraine từ các kho dự trữ hiện có, nhưng trong tính toán lại thay thế chúng bằng Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMAR) đắt tiền hơn. 

Trong kế toán của mình, Lầu Năm Góc đã sử dụng chi phí thay thế để định giá viện trợ vũ khí, thay vì giá trị của vũ khí đó khi nó được mua và khấu hao. Bộ này được cho đã phát hiện ra sai sót vào tháng 3 năm nay.

Các nguồn tin cho biết Quốc hội Mỹ đã được thông báo về việc điều chỉnh kế toán hôm 18/5, trong đó số lượng vũ khí được định giá quá cao có thể tăng lên khi Lầu Năm Góc xem xét tình hình kỹ lưỡng hơn, vào khoảng 3 tỷ USD.

Nhầm lẫn này được cho là một sự thúc đẩy lớn đối với Kiev, vì Washington có thể sử dụng khoản chênh lệch đó để cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, đồng thời có thể trì hoãn nhu cầu của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc yêu cầu Quốc hội cấp thêm ngân sách cho Ukraine giữa "cuộc chiến" trần nợ công đang ngày càng gay gắt.

Trong một tuyên bố chung hôm 18/5, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện Mike Rogers và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul nói rằng lỗi kế toán của Bộ Quốc phòng Mỹ là "cực kỳ có vấn đề".

Họ nói thêm: "Những khoản tiền này có thể đã được sử dụng để thêm nguồn cung cấp và vũ khí cho cuộc phản công sắp tới (của Ukraine) thay vì phân bổ quỹ để tồn tại trong phần còn lại của năm tài chính".

Theo Reuters, kể từ tháng 8/2021 đến nay, Lầu Năm Góc đã cung cấp cho Ukraine khoảng 21,1 tỷ USD từ kho dự trữ của mình, thông qua 37 gói viện trợ được phê duyệt dưới thẩm quyền của Tổng thống Biden.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần