Vi phạm cho vay, giám đốc ngân hàng lĩnh án

Việt Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 1/7, sau nhiều ngày xét xử sơ thẩm TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt 15 bị cáo trong vụ án “đảo nợ” xảy ra tại Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank Chi nhánh Tây Đô (viết tắt là VCB Tây Đô).

Các bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” gồm: Nhóm ngân hàng có Nguyễn Minh Chuyển (nguyên Giám đốc VCB Tây Đô), Trần Anh Huy (nguyên trưởng phòng khách hàng) và 3 cán bộ là Phạm Văn Trí, Đỗ Phương Bảo Quế và Nguyễn Hữu Nghĩa; các bị cáo thuộc nhóm doanh nghiệp có Nguyễn Hùng Cường và Nguyễn Công Trừng (em ruột bị cáo Chuyển), Lê Tùng Huy, Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Trịnh Minh Tú, Võ Vũ Bình, Cao Hoàng Thám, Nguyễn Thanh Hùng, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám.

Theo cáo trạng đầu năm 2015, VCB Tây Đô có văn bản đề nghị Bộ Công an xác minh làm rõ các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của bốn nhóm khách hàng doanh nghiệp gồm: Nam Sông Hậu, Trường Nguyên, Thép Đông Dương và An Đô vay vốn tại VCB Tây Đô.

Các bị cáo tại phiên toà. Ảnh: Việt Hà.
Các bị cáo tại phiên toà. Ảnh: Việt Hà.

Qua xác minh, thanh tra ngân hàng kết luận ngoài 4 nhóm trên còn có thêm nhóm Du lịch Đại Dương và Cơ khí Tây Đô vi phạm. Sau đó, kiến nghị chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra để làm rõ hành vi vi phạm liên quan đến 6 nhóm khách hàng doanh nghiệp này.

Từ năm 2011-2014, các doanh nghiệp trong 6 nhóm trên làm ăn thua lỗ, không có tiền trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng nên đã đề nghị bị cáo Chuyển cho khoanh nợ, giãn nợ, bán tài sản để trả nợ.

Do sợ phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín cá nhân và biết việc “đảo nợ” chưa có quy định hình thức xử lý cụ thể nên Chuyển đã kêu em trai là Nguyễn Hùng Cường (trưởng nhóm Nam Sông Hậu) tiếp nhận công ty Vĩnh Nguyên, gánh khoản nợ 146,5 tỉ đồng của công ty này.

Ngoài ra, Chuyển còn đề nghị Cường, Huy, Hùng, Tuấn, Tú lập mới các công ty hoặc sử dụng pháp nhân chưa có quan hệ tín dụng tại VCB Tây Đô để cho vay. Tiền vay được sử dụng vào việc trả nợ cho các hợp đồng cũ và một phần cho doanh nghiệp sử dụng duy trì sản xuất, kinh doanh nhưng thực chất là “đảo nợ”.

Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển - Ảnh: Việt Hà.
Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển - Ảnh: Việt Hà.

Để thực hiện, Chuyển đã chỉ đạo cấp dưới “hỗ trợ” các nhóm doanh nghiệp vay vốn không tuân thủ quy định về cho vay như: Không kiểm tra tính hợp lệ và xác thực của hồ sơ vay, không kiểm tra đối tượng giải ngân, không kiểm tra sử dụng vốn vay, thẩm định qua loa, không thẩm định tài sản thế chấp gây thiệt hại cho VCB Tây Đô 278 tỉ đồng.

HĐXX nhận định, Chuyển giữ vai trò chủ chốt trong vụ án, Trần Anh Huy giúp sức tích cực cho Chuyển. Các bị cáo còn lại là đồng phạm.

Do đó, kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Chuyển 16 năm tù, Trần Anh Huy 10 năm tù, Nguyễn Hùng Cường 5 năm tù, Lê Tùng Huy 3 năm 6 tháng tù; Võ Vũ Bình lĩnh 2 năm 5 tháng 4 ngày tù (bằng số ngày bị cáo đã bị bắt tạm giam trước đó). Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt các mức án từ 1 - 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Cạnh đó, toà còn tuyên buộc các bị cáo Chuyển và các đồng phạm phải bồi thường cho ngân hàng VCB Tây Đô số tiền hơn 100 tỉ đồng.

Đối với số tiền khắc phục của bị cáo Vũ Bình là 8,2 tỉ đồng các bị cáo liên quan phải có trách nhiệm trả lại cho Vũ Bình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần