Vi phạm tràn lan, chính quyền kêu khó

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Vừa qua, Báo Kinh tế & Đô thị đã nhận được phản ánh của một số người dân phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) về việc một số cá nhân ngang nhiên lấn chiếm lòng đường, vỉa hè phố Yên Phụ làm nơi buôn bán kinh doanh gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn những nguy cơ mất ATGT.

Vi phạm tràn lan, chính quyền kêu khó - Ảnh 1

Lòng đường, vỉa hè phố Yên Phụ bị lấn chiếm thành nơi buôn bán, dừng đỗ xe máy.Ảnh: Công Trình

Đua nhau lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Theo phản ánh của người dân, là tuyến phố cũ, lòng đường hẹp, vỉa hè nhiều đoạn bị thu nhỏ chỉ còn khoảng 1m nên vào giờ cao điểm, tuyến phố này thường rơi vào tình trạng ùn tắc kéo dài. Ông Nguyễn Văn Luận, một người dân sinh sống tại đây cho biết, ngoài việc lòng đường nhỏ hẹp, không đáp ứng được tốc độ phát triển của các phương tiện thì việc một số người dân ngang nhiên lấn chiếm lòng đường vỉa hè, làm nơi buôn bán kinh doanh cũng khiến tình trạng ùn tắc diễn ra ngày càng phức tạp. Trong đó, tình trạng lấn chiếm diễn ra phổ biến nhất là đoạn từ nút giao với đường Thanh Niên đến đường Nghi Tàm.

Điển hình như quán bia hơi tại số nhà 15 phố Yên Phụ vào giờ cao điểm, có rất nhiều ô tô, xe máy dừng đỗ dưới lòng đường khiến mặt đường bị thu hẹp gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông. Nhìn dọc tuyến đường này, không khó để bắt gặp những vi phạm sử dụng lòng đường vỉa hè của các của hàng tạp hóa, bánh kẹo, đồ điện... Thậm chí, tại bờ hồ Vả, diện tích bãi cỏ, vỉa hè cũng được tận dụng làm bãi trông giữ ô tô, khiến thảm cỏ khu vực này chết khô, gây mất mỹ quan đô thị.

Chính quyền bất lực?

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trần Hoàng, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ cho biết, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tại phố Yên Phụ diễn ra từ lâu và là vấn đề gây bức xúc cho người dân sở tại. UBND phường, đã nhiều lần yêu cầu các lực lượng tăng cường tuyên truyền, yêu cầu các hộ dân ký cam kết không lấn chiếm lòng đường vỉa hè, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Tuy nhiên, do lợi nhuận nên nhiều trường hợp vẫn cố tình vi phạm. 

Xung quanh vấn đề thảm cỏ hồ Vả bị biến thành nơi dừng đỗ xe ô tô, ông Hoàng cho biết, khu vực trên nằm tại khu vực giáp ranh giữa phường Yên Phụ và Quảng Bá. Phường Yên Phụ chỉ quản lý phần lòng đường đoạn rẽ xuống khách sạn Thắng Lợi, còn phần đất hiện bị biến thành trông giữ xe ô tô lại nằm trên đất do phường Quảng Bá quản lý. Đã nhiều lần, phường Yên Phụ phối hợp với phường Quảng Bá tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm, tuy nhiên, khi các lực lượng rút đi các vi phạm lại tái diễn. Cũng theo ông Hoàng, phố Yên Phụ có mặt cắt hẹp, mật độ phương tiện đông nên việc huy động lực lượng kiểm tra, xử lý trong giờ cao điểm là rất khó. "Để có thể tịch thu các đồ dùng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè cần phải có xe ô tô của Công an phường nhưng chỉ cần xe dừng lại để xử lý vi phạm là lại xảy ra ùn tắc" - ông Hoàng nói.

Vẫn biết việc kiểm tra, xử lý các vi phạm lấn chiếm trên phố Yên Phụ nói riêng và nhiều tuyến phố khác của Hà Nội nói chung là rất khó. Nhưng nếu khó mà không làm để vi phạm tràn lan gây UTGT không đáng có thì cần xem xét lại trách nhiệm của chính quyền cơ sở.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần