Vì sao Ả Rập Saudi quyết giảm mạnh xuất dầu sang Mỹ bất chấp sức ép của ông Trump?

Nguyễn Thu (Theo Bloomberg)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nguồn tin từ Bloomberg cho biết Ả Rập Saudi lên kế hoạch cắt giảm xuất khẩu sang các nhà máy lọc dầu của Mỹ để tránh việc mở rộng dự trữ dầu của Washington.

Sau khi xuất khẩu lượng dầu “khủng” sang Mỹ trong những tháng qua, Vương quốc dầu mỏ Ả Rập Saudi đã lên kế hoạch giảm mạnh bán dầu sang thị trường năng lượng lớn nhất thế giới trong những tháng tới nhằm ngăn việc dự trữ dầu thô tăng cao quá mức.
Báo cáo kế hoạch của tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco của Ả Rập Saudi đã cảnh báo các nhà tinh chế Mỹ sẽ không còn cơ hội mua nhiều dầu mỏ của nước này từ đầu năm 2019.
Sau khi OPEC và một số nước đồng minh đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu khoảng 1,2 triệu thùng dầu/ngày từ đầu năm tới, các công ty lọc dầu của Mỹ cũng được thông báo rằng họ cần dự báo trước về khả năng sản lượng dầu nhập từ Ả Rập Saudi sẽ sụt giảm từ tháng 1/2019.
 Ả Rập Saudi đã lên kế hoạch giảm mạnh bán dầu sang Mỹ - thị trường năng lượng lớn nhất thế giới.
Theo Saudi Aramco, lượng dầu mà Riyadh xuất sang Mỹ trong tháng sau có thể chạm ngưỡng thấp nhất trong 30 năm từng được thiết lập vào cuối năm 2017, giảm 40% so với mức trung bình của 3 tháng gần nhất, ước tính vào khoảng 582.000 thùng dầu/ngày. Con số cuối cùng tuy nhiên có thể sẽ thay đổi.
Với kế hoạch giảm sản lượng dầu thông qua giảm mạnh sản lượng xuất khẩu sang Mỹ, chính quyền Riyadh muốn chứng tỏ một cách rõ ràng với thị trường toàn cầu rằng Ả Rập Saudi đang thực hiện đúng cam kết cắt giảm sản lượng. 
Biến động của nhập khẩu dầu thô Mỹ có tác động không hề nhỏ lên thị trường bởi số liệu của thị trường dầu Mỹ được công bố hàng tuần.
Trong khi đó, tại các quốc gia khác, các thương nhân dầu mỏ chỉ nhận được số liệu chính thức hàng tháng, và thậm chí tại những nước có trữ lượng hoặc nhu cầu tiêu thụ dầu nhiều nhất thế giới như Trung Quốc hay Ấn Độ, số liệu về cung cầu dầu thậm chí còn không được công bố.  
Kế hoạch giảm mạnh xuất khẩu dầu sang Mỹ sẽ có thể khiến thị trường tin tưởng vào cam kết của Ả Rập Saudi trong việc đảm bảo thị trường cân bằng cung cầu. Tuy nhiên, việc này nhiều khả năng khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump không hài lòng. Ông Trump đã không ngừng sử dụng mạng xã hội để yêu cầu Ả Rập Saudi và OPEC không cắt giảm sản lượng và giữ giá dầu ở mức thấp. 
Theo ước tính của Bloomberg dựa trên dữ liệu hải quan hàng tuần, Ả Rập Saudi đã xuất khẩu trung bình khoảng 860.000 thùng dầu/ngày cho Hoa Kỳ tính từ đầu năm đến nay. Lượng dầu xuất khẩu của nước này sang Mỹ đã tăng mạnh trong nửa cuối năm nay, đạt con số 975.000 thùng/ngày tính từ tháng 7-12/2018.
Theo kế hoạch mới, từ tháng 1/2019, mức sản lượng trung bình của Ả Rập Saudi sẽ giảm xuống còn ước chừng 7 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với con số 8 triệu thùng/ngày trong  tháng 11 và tháng 12/2018. 
Hiện thị trường dầu mỏ dường như không mấy quan tâm đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng dầu/ngày, chiếm hơn 1% nhu cầu toàn cầu, mà OPEC và các đồng minh, dẫn đầu bởi Nga, công bố hôm 7/12 vừa qua. Sau khi các thành viên trong và ngoài OPEC đồng ý giảm sản lượng từ đầu năm tới, giá dầu Brent hiện dao động quanh ngưỡng 60USD/thùng. Giá mặt hàng dầu này đã giảm 7,7% trong năm nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần