DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Vì sao châu Á chạy đua đặt hàng thuốc Molnupiravir?

Cẩm Anh
17-10-2021 10:48
Kinhtedothi - Trong cuộc chạy đua tiêm vaccine Covid-19, nhiều quốc gia ở Châu Á - Thái Bình Dương đã chậm chân. Lần này, họ không muốn mắc phải sai lầm tương tự.
Tin liên quan
“Vũ khí” mới
Các quốc gia xung quanh khu vực đang gấp rút đặt hàng “vũ khí” mới nhất chống lại Covid-19: một loại thuốc kháng virus đầy hứa hẹn.
Molnupiravir - được sản xuất bởi công ty dược phẩm Merck của Mỹ - được dự báo sẽ là yếu tố “thay đổi cuộc chơi” nhằm chiến đấu với đai dịch, đặc biệt là đối với những người không thể tiêm vaccine. Merck đang đệ trình lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này - và nếu được thông qua, Molnupiravir sẽ trở thành phương pháp điều trị kháng virus đường uống đầu tiên chống lại Covid-19.
 Trụ sở công ty dược phẩm Merck tại Mỹ. Ảnh: CNN
Theo công ty phân tích Airfinity, ít nhất 8 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã ký kết các thỏa thuận hoặc đang đàm phán để mua thuốc, theo công ty phân tích Airfinity, bao gồm New Zealand, Australia và Hàn Quốc.
Các chuyên gia cho biết mặc dù viên thuốc này có vẻ hứa hẹn nhưng họ lo lắng một số người sẽ sử dụng nó như một loại thuốc thay thế cho vaccine, vốn vẫn mang lại hiệu quả bảo vệ tốt nhất. Đồng thời cảnh báo cuộc chạy đua dự trữ thuốc viên của châu Á có thể lặp lại tình trạng mua vaccine vào năm ngoái, khi các nước giàu hơn bị cáo buộc tích trữ liều lượng vì các nước thu nhập thấp hơn đã bỏ lỡ.
"(Molnupiravir) thực sự có tiềm năng để thay đổi cuộc chơi một chút," Rachel Cohen, giám đốc điều hành Bắc Mỹ tại tổ chức phi lợi nhuận Drugs for Neglected Diseases Initiative (Sáng kiến về Thuốc dành cho những căn bệnh bị thờ ơ), cho biết." Điều quan trọng là cần đảm bảo chúng ta sẽ không lặp lại lịch sử - sai lầm tượng tự với vaccine Covid."
Molnupiravir là gì?
Molnupiravir được coi là một bước tiến tích cực khi cung cấp một phương pháp điều trị Covid-19 - mà bệnh nhân không cần phải nằm viện. Sau khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc Covid-19, họ có thể bắt đầu một đợt điều trị bằng Molnupiravir theo liều bốn viên nang 200 miligam, hai lần một ngày, trong năm ngày - tổng cộng 40 viên.
Không giống như vaccine, tạo ra phản ứng miễn dịch, molnupiravir phá vỡ sự nhân lên của virus, Sanjaya Senanayake, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm và phó giáo sư y khoa tại Trường Y Đại học Quốc gia Australia cho biết.
Kết quả tạm thời giai đoạn 3 từ một thử nghiệm trên 700 bệnh nhân chưa được tiêm chủng được công bố vào đầu tháng này cho thấy, thuốc có thể giảm khoảng 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong, so với những bệnh nhân dùng giả dược. Tất cả những người tham gia đều được cho uống thuốc viên hoặc giả dược trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng - và trong vòng 29 ngày, không ai trong số những người uống thuốc tử vong, so với 8 người được cho dùng giả dược. Wendy Holman, giám đốc điều hành của Ridgeback Biotherapeutics, công ty đang hợp tác phát triển, cho biết trong một tuyên bố rằng kết quả rất đáng khích lệ - và bà hy vọng loại thuốc này có thể tạo ra "tác động sâu sắc trong việc kiểm soát đại dịch."
 Thuốc Molnupiravir do công ty Merck & Co của Mỹ bào chế. Ảnh: News Emory/TTXVN
Các chuyên gia đồng ý rằng loại thuốc này có nhiều hứa hẹn. Chuyên gia Cohen cho biết, thay vì điều trị bệnh nhân dựa theo diễn tiến bệnh, người nhiễm Covid-19 sẽ được điều trị ngay sau khi phát hiện lây nhiễm. Không giống như các phương pháp điều trị Covid-19 khác, Molnupiravir có thể được thực hiện tại nhà, qua đó giải phóng nguồn lực của bệnh viện cho những bệnh nhân bị bệnh nặng hơn.
Nguyên nhân Châu Á - Thái Bình Dương “chạy đua” thuốc Covid-19
Với việc các quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương đang chiếm đa số trong số những nước chạy đua nhằm đảm bảo nguồn cung Mulnupiravir, các chuyên gia nhận định họ đang cố gắng tránh những sai lầm trong quá khứ khi chậm chân mua vaccine, dẫn đến chương trình tiêm chủng bị trì hoãn. 
Theo bà Cohen từ Drugs for Neglected Diseases Initiative: “ Một số quốc gia thu nhập trung bình đang cố gắng không rơi vào cái bẫy mà họ đã mắc phải khi các quốc gia có thu nhập cao tích trữ tất cả các loại vaccine”.
Trong một động thái mới nhất, Mỹ đã đồng ý trả 1,2 tỷ USD cho 1,7 triệu liệu trình nếu thuốc được phê duyệt, đồng nghĩa chính phủ trả khoảng 700 USD cho mỗi liệu trình.