Vì sao Kim Nỗ về đích chậm?

Chia sẻ

Kinhtedothi - Là một trong những xã có xuất phát điểm khá cao khi mới bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), song cho đến nay, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh vẫn chưa thể về đích do vướng nhiều khó khăn liên quan tới các nhóm tiêu chí hạ tầng, môi trường.

Thế mạnh chưa được phát huy

Khác với nhiều địa phương có xuất phát điểm thấp, khi mới triển khai chương trình xây dựng NTM, xã Kim Nỗ đã có 14/19 tiêu chí đạt chuẩn, trong đó có những tiêu chí quan trọng như thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, giao thông... Mặc dù là xã thuần nông, song ngay từ khi triển khai xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người của Kim Nỗ đã đạt 29,5 triệu đồng/năm. Những tưởng đây sẽ là tiền đề quan trọng cho địa phương vươn lên sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, song đến nay, Kim Nỗ vẫn tụt lại phía sau, là một trong 2 xã cuối cùng chưa hoàn thành NTM của huyện Đông Anh.
Đường giao thông nông thôn xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh
Đường giao thông nông thôn xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh
Nói về khó khăn của địa phương, ông Nguyễn Đình Long – Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ cho biết, một trong những tiêu chí chưa hoàn thành trong xây dựng NTM là cơ sở vật chất trường học. Đến nay, xã có 4 điểm trường mầm non phân bổ ở 4 thôn, quy mô các điểm trường phục vụ dạy học cho từ 180 – 420 cháu. Tuy nhiên, xã chưa xây dựng được điểm trường trung tâm. Hơn nữa, diện tích các điểm trường mầm non còn rất nhỏ, cơ sở vật chất không đáp ứng được yêu cầu học tập của học sinh. Hiện nay, UBND xã đang thực hiện các bước để chuẩn bị đầu tư xây dựng 2 điểm trường mầm non trung tâm theo quy hoạch NTM.

Ngoài ra, môi trường cũng là tiêu chí còn dang dở của xã Kim Nỗ. Trong đó, nghĩa trang Nhân dân chưa có hệ thống thu gom và xử lý nước thải đạt quy chuẩn môi trường. Về rác thải sinh hoạt, toàn xã có 5 thôn nhưng hiện mới có 4 thôn có điểm trung chuyển rác. Bên cạnh đó, dù đời sống của người dân khá cao, lại là địa phương có khoảng 20 DN nhỏ và vừa đóng trên địa bàn, song Kim Nỗ chưa xây dựng được trung tâm văn hóa thể thao xã. Hiện tại, xã mới quy hoạch diện tích 0,4ha để xây dựng trung tâm này nhưng chưa được đầu tư do thiếu nguồn vốn.

Quyết tâm về đích

Đến nay, huyện Đông Anh đã có 21/23 xã về đích NTM, đủ điều kiện đề nghị công nhận huyện NTM. Kim Nỗ là một trong 2 xã của huyện chưa hoàn thành xây dựng NTM (cùng với xã Dục Tú). Chính vì vậy, quyết tâm của lãnh đạo và Nhân dân xã là phấn đấu về đích trong năm nay. Một lãnh đạo xã Kim Nỗ chia sẻ, xã nằm trọn trong quy hoạch khu đô thị Vân Trì nên diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi gần hết. Do vậy, nhiệm vụ quan trọng phải làm là chuyển đổi sản xuất diện tích đất nông nghiệp còn lại, đồng thời tăng cường công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 của Chính phủ nhằm tạo thu nhập bền vững cho người dân.

Thống kê trong vòng 5 năm qua, tổng nguồn lực huy động cho xây dựng NTM của xã Kim Nỗ đạt gần 80 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu vẫn là ngân sách cấp huyện (45,5 tỷ đồng) và vốn đấu giá đất (16,5 tỷ đồng), còn vốn đóng góp của DN và Nhân dân rất hạn chế. Theo ông Nguyễn Đình Long – Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ, để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt liên quan tới xây dựng cơ sở hạ tầng, xã sẽ tích cực vận động Nhân dân tham gia xây dựng NTM bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Ông Trần Đình Nam – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh khẳng định, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra, đến năm 2017, huyện hoàn thành 100% xã NTM. Do vậy, thời gian tới, xã Kim Nỗ cần tập trung nguồn lực hoàn thành các tiêu chí chưa đạt chuẩn NTM. Trong đó, một mặt tranh thủ cơ chế, chính sách từ phía TP và huy động các nguồn lực trong Nhân dân. Mặt khác, đẩy mạnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất để có nguồn vốn triển khai xây dựng các hạng mục công trình liên quan tới hạ tầng cơ sở.