Vì sao Mỹ thúc giục lật lại hồ sơ điều tra nguồn gốc Covid-19?

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo CNN, những kết luận của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 1 là chưa đủ thuyết phục.

Mỹ đang tiến gần tới mục tiêu khống chế dịch Covid-19 hơn bao giờ hết, với một nửa dân số đã được tiêm chủng và nhiều hạn chế đã được dỡ bỏ.
Tuy nhiên, nguồn gốc của loại virus gây ra đại dịch vẫn chưa được làm rõ, trong khi ngày càng có nhiều gợi ý rằng việc bùng phát dịch bệnh không xảy ra một cách tự nhiên, như nhiều chuyên gia tranh luận trước nay, theo CNN.
Mỹ đang kêu gọi nghiên cứu nhiều hơn, cảnh báo về những nguy cơ gây ra đại dịch trong tương lai và đang xem xét giả thuyết rằng những sai lầm hoặc một tai nạn trong phòng thí nghiệm Trung Quốc đã tạo ra đại dịch Covid-19. Về phía Trung Quốc cho rằng mọi hồ sơ về vụ việc đã đóng lại.
Mỹ và một số quốc gia đang thúc đẩy việc tiếp tục điều tra nguồn gốc của virus gây ra đại dịch Covid-19. 
Có gì mới?
Một báo cáo tình báo của Mỹ cho thấy một số nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc đã bị ốm vào tháng 11/2019 và phải nhập viện, một chi tiết mới về mức độ nghiêm trọng. Không rõ căn bệnh các nhà nghiên cứu mắc phải có là Covid-19 hay không và phòng thí nghiệm đã phủ nhận mạnh mẽ báo cáo trên, gọi đó là một lời nói dối để thúc đẩy giả thuyết là virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Các nhà khoa học liên kết với viện trước đó cho biết viện đã không tiếp xúc với Covid-19 cho đến ngày 30/12.
Mỹ đã thực sự cung cấp một số kinh phí cho việc nghiên cứu virus corona và sự lây nhiễm của căn bệnh qua dơi, khoản này đã được chuyển đến Viện Virus Vũ Hán.
Hôm 25/5, Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Mỹ cho biết, việc tài trợ cho nghiên cứu virus corona ở dơi ở Trung Quốc trước “không vô nghĩa”.
Riêng tại Nhà Trắng, Fauci cho biết, nhiều nhà khoa học vẫn tin rằng căn bệnh này xảy ra một cách tự nhiên, nhưng cũng buộc phải tìm hiểu sâu hơn bằng cách điều tra thêm.
Jamie Metzl - cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới cho, biết lý thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là hoàn toàn có khả năng, trong quá trình các nhà khoa học "chọc dò, tạo ra và nghiên cứu" virus với mục đích phát triển vaccine. “Tôi tin rằng điều có thể xảy ra là một vụ rò rỉ tình cờ, nhưng đáng nói là sự che đậy sau khi vụ việc xảy ra”.
Trong tuần này, ông Fauci cũng khẳng định không tin rằng căn bệnh này xảy ra một cách tự nhiên và thúc đẩy điều tra thêm.
Điều tra chính thức về Covid-19 chưa đủ
Một nghiên cứu chuyên sâu do WHO phối hợp thực hiện với Chính phủ Trung Quốc, được công bố vào tháng 3, đã đưa ra các giả thuyết về nguồn gốc của căn bệnh này. Kết luận là dù chưa thể chứng minh được bệnh tiến triển như thế nào, nhưng có khả năng nó lây sang người từ dơi, hoặc nhiều khả năng là từ một loài trung gian đã lây virus từ dơi và sau đó truyền nhiễm cho con người.
Báo cáo của WHO có phần mâu thuẫn khi cho rằng giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "cực kỳ khó xảy ra", nhưng lại trích dẫn việc thiếu nhân viên phòng thí nghiệm bị nhiễm bệnh trước tháng 12 như một lập luận chống lại lý thuyết này. Báo cáo tình báo Mỹ hiện cho thấy các nhân viên phòng thí nghiệm ngã bệnh trước thời điểm virus bùng phát vào tháng 12/2019.
Hơn nữa, ngay cả khi báo cáo được công bố, các quan chức của WHO vẫn kêu gọi điều tra bổ sung và công khai từ phía Trung Quốc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần