Vì sao ông Kim Jong-un đến Trung Quốc trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ?

Lan Hương (Theo Bloomberg)
Chia sẻ

Kinhtedoti - Điều này có nghĩa là Trung Quốc rất coi trọng và không muốn bị bỏ lại trong việc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hôm 26/3, truyền thông quốc tế dẫn một loạt nguồn tin giấu tên cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang có chuyến thăm tới Trung Quốc. 
Phía Mỹ dường như không biết thông tin về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc. Phó Phát ngôn Nhà Trắng Raj Shah hôm 26/3 không xác nhận thông tin về chuyến thăm.
Melissa Hanham, một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí James Martin tại Monterey, California cho rằng, nếu cuộc họp này được xác nhận, có thể sẽ có hiệu quả hơn nhiều so với cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Jong-un.
 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
"Có nghĩa là Trung Quốc rất coi trọng và không muốn bị bỏ lại trong quá trình đàm phán liên quan đến việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên", nhà nghiên cứu Melissa Hanham nói thêm.
Đầu tháng này, Tổng thống Trump đã xác nhận sẽ tham dự cuộc gặp chưa từng có tiền lệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sau khi các quan chức Hàn Quốc thông tin việc ông Kim sẵn sàng thảo luận việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Phía Bình Nhưỡng vẫn chưa xác nhận thông tin về cuộc gặp cũng như thời gian, địa điểm tổ chức.
"Có lẽ, một phần của chương trình nghị sự là phía Bắc Kinh muốn biết về những gì Bình Nhưỡng đang tìm kiếm trong cuộc họp thượng đỉnh với Washington. Nếu cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra, tất nhiên, chuyến thăm đến Trung Quốc sẽ có tác động", Jacques deLisle, GS Luật pháp và chính trị Trung Quốc tại Trường Luật Pennsylvania dự đoán.
Chuyến thăm bị trì hoãn của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc kể từ chuyến thăm của người lãnh đạo tiền nhiệm cách đây 7 năm.
“Trước đây, đã có nhiều lần lãnh đạo Triều Tiên đến Bắc Kinh và bàn bạc về những động thái tiếp theo, nhà cựu ngoại giao của Anh tại Bình Nhưỡng James Edward Hoare cho biết. “Nếu xác thực, có thể Triều Tiên muốn tham khảo ý kiến Trung Quốc về việc họ sẽ xử lý thế nào trong cuộc gặp với Mỹ”, ông James Edward Hoare nói thêm.
Trong khi đó, quan chức cao cấp tại Seoul cho biết, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đang quan sát các động thái ở Bắc Kinh rất chặt chẽ, đồng thời vẫn lường trước mọi khả năng.
 Ông Kim Jong Il cũng từng có chuyến thăm Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào năm 2000.
Việc cải thiện quan hệ song phương giữa Triều Tiên và Trung Quốc sẽ là một dấu hiệu tích cực trước các hội nghị thượng đỉnh đang được lên kế hoạch, vị quan chức giấu tên này nói.
"Thực tế là việc các hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức đã vượt quá mong đợi của chúng tôi. Ngay bây giờ, tình hình xung quanh bán đảo Triều Tiên đang diễn ra rất nhanh và chưa thể nói được gì​​", quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc nói.
Trước đó, vào năm 2000, nhà lãnh đạo tiền nhiệm, cũng là cha của ông Kim Jong-un, ông Kim Jong Il, đã gặp chủ tịch Giang Trạch Dân ở Trung Quốc trước khi hội nghị thượng đỉnh giữa hai miền Triều Tiên diễn ra vào tháng 6 năm đó. Chuyến thăm được xem là nhằm khẳng định mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.
Yoo Ho-yeol, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Hàn Quốc lý giải, nếu chỉ có Bình Nhưỡng đối thoại với Washington, điều này có thể bất lợi, nhưng nếu có Trung Quốc như một đồng minh, Bình Nhưỡng có thể nghĩ rằng nó sẽ có thể bảo vệ lợi ích của nước này trong suốt các hội nghị thượng đỉnh.