Vì sao Tổng thống Moon Jae-in bất ngờ bước sang lãnh thổ Triều Tiên?

Lan Hương (Theo CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bước sang lãnh thổ Triều Tiên là hoàn toàn nằm ngoài kịch bản.

Tổng thống Moon Jae-in bất ngờ bước sang lãnh thổ Triều Tiên:

Thời điểm nhà lãnh đạo Triều Tiên được kỳ vọng sẽ bước qua biên giới của khu phi quân sự (DMZ) để đến Hàn Quốc, không hề có kế hoạch cho việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có động thái tương tự: đặt chân sang lãnh thổ Triều Tiên.
 
Bản ghi lại đoạn hội thoại giữa 2 nhà lãnh đạo bên đường biên giới khu DMZ cho thấy, ông Kim Jong-un nói, ông rất vui mừng bởi cuộc gặp tại địa điểm lịch sử này. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nói thêm rằng, ông rất xúc động khi Tổng thống Hàn Quốc đến đón ông tại đây.
Khi Tổng thống Hàn Quốc hỏi nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng, liệu ông có thể sang thăm Triều Tiên, ông Kim Jong-un nói: “Có thể đây là thời điểm thích hợp để ngài bước sang lãnh thổ Triều Tiên”.
Ông Kim sau đó nắm tay Tổng thống Hàn Quốc và đưa ông bước qua đường ngăn biên giới để tiến sang lãnh thổ phía Bắc.
Đó là một quyết định bất ngờ của cả hai bên, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói.
Ngoài ra, hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm nay cũng được đánh dấu bằng nhiều khoảnh khắc lịch sử. 
Đơn cử như chiếc bàn hình bầu dục riêng biệt trong Nhà Hòa bình được sử dụng để thảo luận có chiều dài 2018mm, con số của năm nay - diễn ra hội nghị thượng đỉnh và rộng 1953mm - năm hai nước ký lệnh ngừng bắn.
Ngoài ra, khi hai nhà lãnh đạo trồng cây lưu niệm, ông Kim đã xúc đất lấy từ một ngọn núi ở đảo Jeju phía Nam Hàn Quốc, trong khi ông Moon Jae-in dùng đất từ ​​núi Paektu của Triều Tiên. 

Hay cuộc thảo luận riêng của hai nhà lãnh đạo diễn ra trên cây cầu được tô màu xanh, màu của bán đảo Triều Tiên thống nhất. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần