Vì sao Triều Tiên bất ngờ tỏ ý đối thoại với Hàn Quốc?

Bắc Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Triều Tiên đã làm cả thế giới bất ngờ khi ngỏ ý sẵn sàng đối thoại với Hàn Quốc và tham gia Thế vận hội mùa đông năm nay được tổ chức ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiến hành động thái mới này cùng với sự khẳng định là không từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa. Vì chương trình này mà quan hệ của Triều Tiên với Mỹ leo thang mức độ căng thẳng và đối địch, với Hàn Quốc cũng thêm căng thẳng và gay cấn, đồng thời thêm cả khó khăn và trắc trở trong quan hệ với Trung Quốc và Nga.
 Triều Tiên bất ngờ tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Hàn Quốc.
Động thái mới nói trên của Triều Tiên hàm ý hoà dịu và hoà giải không chỉ trực tiếp với Hàn Quốc mà còn cả với những đối tác khác, trái ngược với chiều hướng diễn biến tình hình chính trị an ninh trên bán đảo và trong khu vực Đông Bắc Á từ khá lâu nay là chỉ leo thang căng thẳng và đối đầu.
Có không ít người nhìn nhận nguyên do khiến Triều Tiên bất ngờ tỏ thiện chí hoà dịu và hoà giải ở việc LHQ siết chặt mức độ và mở rộng phạm vi trừng phạt Triều Tiên. Cách hiểu này đơn giản là Triều Tiên đã bị gây khó khăn đến mức buộc phải nhượng bộ. Có thể như vậy nhưng chắc chắn không phải hoàn toàn chỉ vì thế.
Năm 2017 vừa qua là năm Triều Tiên tiến hành nhiều vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân nhất từ trước tới nay và cũng chứng tỏ đạt nhiều thành tựu phát triển nhất từ trước tới nay trong chương trình này. Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và cả Trung Quốc, Nga đều đã phải công nhận và xác nhận thực tế đó.
Nói theo cách khác thì thế và lực của Triều Tiên trong quan hệ với các đối tác này và trong việc xử lý vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã thay đổi cơ bản và theo hướng có lợi nhiều hơn cho Triều Tiên. Cho nên tỏ thiện chí hoà dịu và sẵn sàng đối thoại vào thời điểm này giúp Triều Tiên phân hoá Hàn Quốc và cả Trung Quốc, Nga với Mỹ, vừa tranh thủ được dư luận quốc tế lại vừa kiềm chế tác động tiêu cực từ các biện pháp trừng phạt của LHQ và nếu như có đi vào đối thoại thì Triều Tiên cũng với thế cao và lực mạnh hơn trước.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần