Vì sao Ukraine "không quan tâm" đến lệnh ngừng bắn tạm thời với Nga?

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo hãng tin RT, một thành viên trong phái đoàn đàm phán Ukraine nhận định rằng lệnh ngừng bắn tạm thời với Nga là "vô nghĩa" và khiến cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev tiếp tục leo thang.

Ông Mikhail Podoliak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Tass
Ông Mikhail Podoliak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Tass

Chúng tôi sẽ không nhất trí với một thỏa thuận Minsk 3 hay Budapest 2. Tất cả chúng đều vô nghĩa", ông Mikhail Podoliak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nhận định trong cuộc trả lời phỏng vấn với RBK-Ukraine hôm 8/4.

"Dựa trên quan điểm lịch sử, tất cả những thỏa thuận Minsk đều dẫn đến những thảm kịch lớn. Sẽ không có thỏa thuận nào trong những thỏa thuận trên hoạt động mà không có các cơ chế ngăn chặn chiến tranh thực sự", ông Podoliak nói khi đề cập đến các thỏa thuận Minsk được ký kết vào năm 2014 và 2015 nhằm chấm dứt cuộc chiến ở khu vực Donbass.

Trong khi đó, phía Nga cáo buộc Ukraine cố tình không thực hiện bất kỳ cam kết nào theo các thỏa thuận trên và tiếp tục chiến dịch quân sự ở các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk trong 8 năm qua.

Ông Podoliak nhận định "Ukraine không quan tâm đến một lệnh ngừng bắn tạm thời với Nga" khi cho rằng việc này sẽ làm gia tăng hành động quân sự của Moscow tại Kiev

Bình luận về các vòng đàm phán hòa bình, ông Podoliak cho biết tình hình đã thay đổi khi người dân Ukraine ngày càng có quan điểm tiêu cực hơn về khả năng đàm phán với Nga. Tuy nhiên, quan chức Ukraine khẳng định Kiev hy vọng các cuộc đàm phán vẫn phải tiếp tục diễn ra để thiết lập các hành lang nhân đạo và trao đổi tù nhân chiến tranh.

Vòng đàm phán trực tiếp gần đây nhất giữa Nga và Ukraine diễn ra vào tuần trước ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà theo phái đoàn Nga, phái đoàn Ukraine đã lần đầu tiên đề xuất một dự thảo thỏa thuận về cách thức giải quyết xung đột.

Tuy nhiên, mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc Ukraine đang cố gắng trì hoãn đàm phán bằng cách thay đổi các đề xuất trong thỏa thuận ban đầu cũng như những vấn đề quan trọng. Theo Bộ trưởng Lavrov, những điều khoản trong thỏa thuận dự thảo mà Ukraine gửi tới đoàn đàm phán Nga xa rời những gì nước này từng vạch ra tại vòng đàm phán Nga-Ukraine ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cuối tháng 3 vừa qua.

Trước đó, sau vòng đàm phán hôm 29/3, trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky nói Kiev đã trình bày các đề xuất bằng văn bản về một thỏa thuận giữa các bên. Ông Medinsky tuyên bố rằng Moscow sẽ xem xét các đề xuất và đưa ra ý kiến ​​của riêng mình, trong khi đó quân đội Nga sẽ giảm các hoạt động ở Kiev và Chernigov. Nga cũng đề xuất một cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Vladimir Zelensky, trong đó hai bên có thể ký kết hiệp ước hòa bình.

Trong khi đó, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định với Sky News hôm 7/4 rằng Nga hy vọng chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ kết thúc trong tương lai gần, có thể là "một vài ngày tới" sau khi Nga đạt được các mục tiêu của mình hoặc hoàn tất thỏa thuận giữa 2 nước.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần