Video trên mạng xã hội lên ngôi

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chuyên gia Kristren McCormick vừa công bố trên https://www.wordstream.com những thống kê đáng quan tâm năm 2021. Theo đó, khi kỹ thuật số phát triển, thúc đẩy xu hướng ưa thích video.

Một vài con số thống kê

Một người xem trung bình 16 giờ video mỗi tuần, tăng 52% trong 2 năm qua. Video tạo ra nhiều lượt chia sẻ hơn 1.200% so với nội dung văn bản và hình ảnh kết hợp.

Có 96% số người đã xem video giải thích để tìm hiểu sâu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ; 86% người muốn xem thêm thương hiệu bằng video; 64% người tiêu dùng mua hàng sau khi xem các video và 68% người tiêu dùng thích xem video để tìm hiểu về các sản phẩm hoặc dịch vụ mới, so với các bài báo, đồ họa thông tin, sách điện tử và bản trình bày; 82% thích xem video trực tiếp hơn là đọc các bài đăng trên mạng xã hội.

Video tạo ra nhiều lượt chia sẻ hơn 1.200% so với nội dung văn bản và hình ảnh kết hợp. Ảnh: Thanh Hải
Video tạo ra nhiều lượt chia sẻ hơn 1.200% so với nội dung văn bản và hình ảnh kết hợp. Ảnh: Thanh Hải

Điểm hấp dẫn cho thời lượng quảng cáo video là 6 - 10 giây. Người tiêu dùng thông qua có khả năng mua hàng cao hơn 184% và chi tiêu nhiều hơn 45%. Google hiển thị hình thu nhỏ video bên cạnh kết quả tìm kiếm khoảng 26% thời gian và người dùng có nhiều khả năng nhấp vào danh sách đó hơn.

Có 51% số chuyên gia tiếp thị trên toàn thế giới gọi video là loại nội dung có ROI (tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư) tốt nhất; 87% các nhà tiếp thị trực tuyến sử dụng nội dung video. Các loại video phổ biến nhất được các nhà tiếp thị thực hiện vào năm 2021 bao gồm video giải thích, video trình bày, video chứng thực, video bán hàng và quảng cáo video.

Tiếp thị sử dụng video tăng doanh thu nhanh hơn 49% so với những người không sử dụng video; 87% số nhà tiếp thị video báo cáo rằng video mang lại cho họ ROI tích cực. Dự kiến từ năm 2017 đến năm 2024, chi tiêu cho quảng cáo video kỹ thuật số dự kiến sẽ tăng 41,9%.

Video trên YouTube, Facebook, Twitter và Instagram

YouTube có hơn 2,3 tỷ người dùng đăng nhập hàng tháng. YouTube là nền tảng video kỹ thuật số ưa thích của 90% người dân ở Mỹ. Các DN Việt Nam đang xuất khẩu đi thị trường này đừng bỏ qua cơ hội quảng bá trên nền tảng này. Hơn 1 tỷ giờ video được sử dụng trên YouTube mỗi ngày. Có 62% số DN sử dụng YouTube làm kênh đăng video; 62% thời lượng quảng cáo trên YouTube dành cho thiết bị di động thu hút sự chú ý của người xem, so với 45% thời gian quảng cáo trên TV.

Facebook là nền tảng tốt nhất để mọi người tìm kiếm và thưởng thức video trên mạng. Chính vì lẽ đó, Facebook nỗ lực xây dựng hệ sinh thái dành cho video để khuyến khích ý định xem và xây dựng lòng trung thành. Lượng người xem trên Facebook Live đã tăng 50% vào mùa Xuân năm 2021. Facebook Watch có cơ sở người dùng hàng ngày trên toàn cầu là 140 triệu người, họ dành trung bình 26 phút mỗi ngày để xem video. Có 84% số nhà tiếp thị video đang sử dụng Facebook như một trong những kênh tiếp thị video chính của họ.

Twitter ra mắt công chúng vào tháng 11 năm 2013. Vào thời điểm đó, Twitter có khoảng 200 triệu người dùng. Hiện nay đang có tổng cộng 1,3 tỷ tài khoản Twitter (ở Việt nam có khoảng 1,4 triệu người dùng), 500 triệu tweet được đăng mỗi ngày, với tính năng nổi bật truyền tải trend nghiêng về truyền tải tin tức, giải trí. Có 82% người dùng Twitter xem nội dung video trên Twitter. Thời gian xem video trên Twitter tăng 72% từ năm 2019 đến năm 2021.

Instagram tại Việt Nam có 6 triệu người dùng, với chất lượng, nội dung cao hình ảnh đẹp đây là nền tảng khá nhiều ngôi sao, cầu thủ bóng đá, người nổi tiếng sử dụng. Trên phạm vi toàn cầu. Quảng cáo video trên Instagram nhận được mức độ tương tác cao hơn gấp 3 lần so với quảng cáo hình ảnh, bằng cách nhận xét; 25% số quảng cáo trên Instagram là quảng cáo video đơn lẻ.

Hy vọng những con số thống kê sẽ giúp các công ty quảng cáo, các DN và các tòa soạn báo chí xây dựng cho mình một chiến lược phát triển video phù hợp xu thế đọc - nghe - nhìn của thị trường.