Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Viễn cảnh đen tối cho người dân Ukraine khi tuyết rơi

Kinhtedothi - Hạ tầng điện bị oanh tạc dẫn đến tình trạng cắt điện diện rộng.

Dự kiến, tuyết sẽ rơi dày ở Kiev bắt đầu ngày 27/11 với nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng cả ngày lẫn đêm, trong khi hàng triệu người vẫn sống trong và xung quanh thủ đô Ukraine vẫn trong tình trạng thiếu điện và năng lượng để sưởi ấm.

Dân địa phương trú trong một trung tâm sau khi cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng ở Kyiv, Ukraine bị tấn công bằng tên lửa của Nga ngày 24 tháng 11 năm 2022. Ảnh: Reuters

Ukrenergo, nhà điều hành duy nhất lưới điện cao thế Ukraine hôm 26/11 cho biết, các nhà sản xuất điện chỉ có thể đáp ứng 3/4 nhu cầu tiêu thụ cả nước, cần phải hạn chế và cắt điện trên diện rộng.

Còn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay, 14 trong số 27 khu vực ở Kiev và các nơi khác đang phải dùng điện một cách giới hạn vì có "hơn 100.000" người sử dụng.

Theo Sergey Kovalenko, giám đốc điều hành của YASNO, công ty cung cấp năng lượng cho Kiev, tình hình trong thành phố đã được cải thiện nhưng vẫn còn "khá khó khăn". Ông nói người dân nên có ít nhất bốn tiếng dùng điện mỗi ngày.

YASNO là chi nhánh bán lẻ của DTEK, công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine.

Theo Reuters, cuộc oanh tạc mới nhất của Nga hôm 23/11 đã gây thiệt hại nặng nề nhất kể từ đầu cuộc xung đột, khiến hàng triệu người ở Ukraine rơi vào cảnh mất điện, nước và nhiên liệu sưởi ấm. 

Dù Nga vẫn khăng khăng không nhắm mục tiêu vào dân thường, nhưng Điện Kremlin lại khẳng định các cuộc tấn công của Moscow vào cơ sở hạ tầng năng lượng là hậu quả của việc Kiev không sẵn sàng đàm phán. 

Ukrenergo cho biết tình trạng mất điện sẽ tiếp tục và kêu gọi hạn sử dụng hạn chế.

Theo dự báo, tuyết sẽ tiếp tục rơi ở Kiev, thành phố có 2,8 triệu dân trước chiến tranh, cho đến giữa tuần, và nhiệt độ có thể xuống dưới mức đóng băng.

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Một tháng chính phủ đóng cửa, kinh tế Mỹ thiệt hại bao nhiêu?

Một tháng chính phủ đóng cửa, kinh tế Mỹ thiệt hại bao nhiêu?

02 Nov, 07:25 AM

Kinhtedothi - Cuộc khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ đã bước sang tháng thứ hai, khiến hàng chục triệu người dân bắt đầu cảm nhận rõ tác động. Hỗ trợ thực phẩm bị gián đoạn, chi phí chăm sóc trẻ em tăng, và phí bảo hiểm y tế leo thang, tạo nên áp lực lớn đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Bản lĩnh Tập Cận Bình qua cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung

Bản lĩnh Tập Cận Bình qua cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung

31 Oct, 10:46 AM

Kinhtedothi -  Ông Tập Cận Bình đã nhấn mạnh điểm tương đồng giữa khẩu hiệu “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ông Trump và “Giấc mơ chấn hưng dân tộc Trung Hoa vĩ đại”, tầm nhìn trung tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ