Việt Nam bình luận về bầu cử Tổng thống Mỹ

Minh Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việt Nam hy vọng Tổng thống Mỹ nào sắp tới lên nắm quyền cũng sẽ ủng hộ quan hệ Việt - Mỹ tiếp tục phát triển.

Tại họp báo thường kỳ chiều 5/11, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam khẳng định bầu cử Tổng thống Mỹ là công việc nội bộ của nước Mỹ và chỉ nhân dân Mỹ mới có quyền quyết định.

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam tại họp báo thường kỳ chiều 5/11. Ảnh: Minh Tuấn
Bình luận về tác động của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đối với quan hệ Việt - Mỹ, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho rằng, sau 25 năm thiết lập quan hệ, quan hệ Việt - Mỹ đã có bước tiến dài với sự phát triển toàn diện, thực chất và ngày càng đi vào chiều sâu, tạo nền tảng vững chắc để hai nước tiếp tục thúc đẩy, mở rộng quan hệ, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.
“Chúng tôi tin tưởng rằng, Tổng thống Mỹ nào cũng ủng hộ tiến trình này” - đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.
Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. “Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng, củng cố và đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất, hiệu quả và bền vững” - ông Nam nói thêm.
Phó Phát ngôn viên nêu quan điểm rằng Việt Nam hoan nghênh vai trò và sáng kiến của Mỹ góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực, trong đó có ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hài hoà với các quy chế hợp tác khu vực và phù hợp với luật pháp quốc tế.
Khác với những cuộc bầu cử trước đó khi kết quả thường được biết chỉ ít giờ sau các điểm bỏ phiếu đóng cửa, cuộc bầu cử tổng Thống Mỹ giữa hai ứng cử viên, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, năm nay vẫn chưa thể xác định được ai là người giành chiến thắng do quá trình kiểm phiếu kéo dài, chủ yếu do lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm đạt kỷ lục trong hơn 1 thế kỷ.
Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Trump đã hai lần thăm Việt Nam, vào tháng 11/2017 và tháng 2/2019. Trước đó, Tổng thống Obama thăm chính thức Việt Nam tháng 5/2016.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần