Việt Nam đã có biện pháp phù hợp trước các diễn biến mới trên Biển Đông

Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Việt Nam khẳng định đã có những bước đi giao thiệp ngoại giao phù hợp để xử lý vấn đề này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 25/7, phóng viên đã đặt câu hỏi về vị trí hiện tại của nhóm tàu Hải dương 8 (HD-8) của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời đề cập các bước Việt Nam đã làm để giải quyết vấn đề này và các động thái tiếp theo trong trường hợp những nỗ lực ngoại giao chưa đem lại hiệu quả tích cực.

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 

Trả lời câu hỏi nêu trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Về vụ việc nghiêm trọng này, chúng tôi đã đề cập trong các phát biểu trước đây. Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán như đã được xác lập tại Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982), bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế”.

Với mục tiêu trên, Việt Nam đã có nhiều phương thức giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Các lực lượng chức năng của Việt Nam đã triển khai các biện pháp phù hợp, đúng pháp luật. Việc duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do hàng không, hàng hải, đề cao tượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán như được xác lập tại UNCLOS 1982 là trách nhiệm và lợi ích của cộng đồng quốc tế.

Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các nước và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu nói trên nhằm duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của tất cả quốc gia cũng như trên toàn thế giới, theo bà Hằng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần