Kinhtedothi – Tại họp báo thường kỳ ngày 31/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết cơ quan đại diện Việt Nam tại Nga, Nhật Bản và Mỹ đang theo dõi sát diễn biến động đất và sóng thần, đồng thời duy trì liên lạc chặt chẽ với cộng đồng người Việt tại các khu vực bị ảnh hưởng.
Biển các nước Nga, Nhật Bản và Mỹ đồng loạt ban bố cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh ngoài khơi Viễn Đông Nga. Ảnh: KCNews
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, ngay sau khi xảy ra trận động đất có độ 8,5 độ richter tại vùng biển Viễn Đông Nga, các cơ quan đại diện Việt Nam tại ba nước đã liên hệ với các đầu mối cộng đồng người Việt để rà soát tình hình công dân và đưa ra khuyến cáo kịp thời.
Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, các công dân Việt Nam được hướng dẫn di chuyển đến khu vực an toàn, tuân thủ cảnh báo của chính quyền sở tại và chuẩn bị phương án ứng phó nếu xảy ra tình huống khẩn cấp. Các khuyến nghị cụ thể đã được chuyển tới cộng đồng, bao gồm việc cập nhật thông tin từ cơ quan chức năng địa phương và tuân thủ nghiêm các chỉ dẫn về phòng tránh rủi ro.
“Tin quan trọng là người Việt Nam tại các khu vực động đất, sóng thần vẫn an toàn,” người phát ngôn nhấn mạnh.
Bộ Ngoại giao khẳng định sẽ tiếp tục duy trì liên lạc thường xuyên với các đầu mối cộng đồng, theo dõi sát tình hình và sẵn sàng triển khai các biện pháp hỗ trợ công dân trong mọi tình huống cần thiết.
Cảnh báo sóng thần được ban bố sau trận động đất lớn ngoài khơi phía Đông nước Nga. Nguồn:aljazeera
Trận động đất vừa qua đã khiến một số khu vực ven biển của Nga và Nhật Bản ban bố cảnh báo sóng thần trong nhiều giờ, kéo theo các đợt sơ tán phòng ngừa ở một số địa phương. Giới chức Mỹ cũng đưa ra cảnh báo tương tự đối với vùng lãnh thổ Alaska và khu vực ven Thái Bình Dương.
Trước diễn biến khí hậu và địa chất ngày càng phức tạp, công tác bảo hộ công dân được Bộ Ngoại giao Việt Nam xác định là ưu tiên thường trực, đặc biệt trong các tình huống khẩn cấp liên quan đến thiên tai, dịch bệnh hoặc xung đột.
Kinhtedothi - Lo sợ sóng thần, nhiều quốc gia sơ tán dân quy mô lớn nhất từ trước đến nay; Hà Nội vươn lên dẫn đầu cả nước về thu hút FDI; Hiệp hội xe máy Việt Nam kiến nghị giãn lộ trình cấm xe xăng; Tiêu thụ điện ở Hà Nội cao nhất trong lịch sử; Giá vàng nhẫn quay đầu giảm tới 900.000 đồng/lượng; Mỹ áp thuế 50%, Tổng thống Brazil triệu tập họp khẩn.
Kinhtedothi - Các tòa nhà tại khu vực Kamchatka, Nga chìm trong nước sau những đợt sóng thần đầu tiên ập đến sau trận động đất lớn. Mốt số người dân được cho là đã bị thương trong quá trình sơ tán.
Kinhtedothi - Với sự kết hợp từ cặp Joshn D’Amaro và Dana Walden, Disney đang đặt cược vào một giai đoạn mới, duy trì vị thế “nơi hạnh phúc nhất Trái Đất” của công ty trong bối cảnh ngành giải trí thay đổi chóng mặt.
Kinhtedothi - Các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngay sau khi hai nước kết thúc các cuộc đàm phán gián tiếp tại Oman về chương trình hạt nhân của Tehran.
Kinhtedothi - Thị trường công nghệ Mỹ đang bước vào một giai đoạn thử thách mới khi làn sóng đầu tư khổng lồ cho trí tuệ nhân tạo làm dấy lên lo ngại về hiệu quả sinh lời và sức chịu đựng của các “ông lớn” công nghệ.
Kinhtedothi - Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START; Ukraine tuyên bố tập kích bãi phóng tên lửa "không thể bị đánh chặn" của Nga; Iran bắt giữ hai tàu chở dầu nước ngoài ở Vịnh Ba Tư ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 6/2.
Kinhtedothi - Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt, bất chấp lạm phát khu vực đồng euro giảm xuống dưới mục tiêu. Cơ quan này cho rằng xu hướng hiện nay chưa đủ để làm thay đổi định hướng chính sách, trong bối cảnh môi trường kinh tế và địa chính trị toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.