Vimedimex không liên quan đến sai phạm đấu giá đất tại Đông Anh

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Đây là thông tin chính trong thông cáo báo chí do Công ty CP Tập đoàn dược phẩm Vimedimex phát đi ngày 18/1 liên quan đến những sai phạm trong đấu giá đất tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 18/1, Công ty CP Tập đoàn dược phẩm Vimedimex khẳng định, Vimedimex và các Công ty TNHH thành viên không là chủ thể trong vụ án nêu trên.

Vimedimex khẳng định không liên quan đến sai phạm đấu giá đất tại Đông Anh.
Vimedimex khẳng định không liên quan đến sai phạm đấu giá đất tại Đông Anh.

Theo Vimedimex, kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra TP Hà Nội, công ty liên quan đến vụ án là Công ty CP phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Công ty Bắc Từ Liêm là pháp nhân độc lập với Công ty Vimedimex.

Công ty Bắc Từ Liêm không là công ty thành viên, không là công ty con, không có vốn sở hữu của Công ty Vimedimex. Năm 2016, Công ty Bắc Từ Liêm và Công ty Vimedimex hợp tác để phát triển dự án, thông qua việc cùng sử dụng bản quyền thương hiệu Vimefulland thuộc sở hữu hợp pháp của Công ty Vimedimex.

Cũng theo Vimedimex, Công ty Bắc Từ Liêm phải thanh toán chi phí sử dụng bản quyền thương hiệu và chi phí quản lý sử dụng mô hình quản lý dự án, nhân sự trong thời gian triển khai dự án, từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, thi công xây dựng, đến nghiệm thu bàn giao đưa dự án vào quản lý vận hành.

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 1 Điều 31, Hiến pháp năm 2013 đã nêu rõ: “Người bị buộc tội được coi là không có tội, cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết luận của toà án đã có hiệu lực pháp luật”…

Từ cơ sở trên, Vimedimex cho rằng, việc Công ty Vimedimex liên tục bị đưa thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng gắn liền với các sai phạm của các cá nhân, cũng như khẳng định về tội danh của các cá nhân đã từng là lãnh đạo của Công ty Vimedimex là không chính xác.

“Trách nhiệm của các cá nhân này (nếu có) cần chờ sự xét xử nghiêm minh của pháp luật khi có bản án kết luận của Toà án về vi phạm pháp luật, thì phải chịu trách nhiệm cá nhân về những hành vi, vi phạm của mình và không liên quan đến Công ty Vimedimex. Ngoài ra, Công ty Vimedimex không gây thiệt hại cho Nhà nước và không có bất kì trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Nhà nước” – thông cáo báo chí của Vimedimex nhấn mạnh.

Cũng theo Vimedimex, hiện có nhiều thông tin về việc Công ty Vimedimex khắc phục hậu quả thiệt hại cho Nhà nước là 580 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty Vimedimex hoàn toàn không liên quan đến nội dung này. Không có bất kì văn bản của cơ quan quản lí Nhà nước quy định hay kết luận về việc Công ty Vimedimex gây thiệt hại và yêu cầu công ty phải bồi thường thiệt hại cho Nhà nước 580 tỷ đồng như một số thông tin chưa chính xác.

Đặc biệt, Vimedimex khẳng định, từ giai đoạn 2015 – 2021, tổng số tiền thuế công ty đã nộp cho ngân sách Nhà nước là hơn 8.387 tỷ đồng. Trung bình mỗi năm Vimedimex nộp ngân sách trên 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ thời điểm tháng 11/2021 đến nay, Công ty Vimedimex liên tục bị nêu tên, trực tiếp hoặc ám chỉ về sự vi phạm pháp luật, bị khởi tố, dẫn tới tình hình kinh doanh của Công ty Vimedimex sa sút nghiêm trọng, đời sống của người lao động không được đảm bảo. Đồng thời, nguồn thu ngân sách nhà nước từ việc nộp thuế của Vimedimex giảm xuống 30%, đây được xem là hành vi gián tiếp, gây tác động suy giảm tới nguồn thu của ngân sách Nhà nước.

Công ty Vimedimex khẳng định, hiện đã có sự thay đổi về nhân sự lãnh đạo, mọi hoạt động của của Công ty Vimedimex đang diễn ra và tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật.