Vinh danh 300 nhà nông trẻ

Chia sẻ

KTĐT - Sáng 24/11, tại Thanh Hóa, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao giải thưởng Lương Đình Của lần thứ 7 cho 300 nhà nông trẻ.

Đây là những thanh niên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và có nhiều đóng góp vào công tác xây dựng nông thôn mới.

Vinh danh 300 nhà nông trẻ - Ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao thưởng Lương Định Của lần 7 cho các nhà nông trẻ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Việc vinh danh Thanh niên nông thôn thông qua giải thưởng Lương Định Của chính là một hình thức sinh động của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh hưởng ứng cuộc vận động "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới," do Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát động.

Thông qua Festival Thanh niên nông thôn toàn quốc lần thứ nhất và lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ 7, một lần nữa khẳng định sự đóng góp tích cực của thanh niên nông thôn đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc của 300 thanh niên tiêu biểu được trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ 7; mong muốn thế hệ thanh niên hôm nay sẽ tiếp tục toả sáng, là hạt nhân nòng cốt trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của Thanh niên, xung kích đi đầu thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới."

Trong 300 thanh niên được nhận Giải thưởng Lương Định Của lần thứ 7, có nhiều bạn trẻ có doanh thu trên 1 tỷ đồng, bằng ý chí và nghị lực đã vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những triệu phú trẻ, trong đó, có 61 gương mặt là những thanh niên các dân tộc thiểu số, 257 thanh niên trực tiếp lao động, sản xuất, làm kinh tế trang trại, trồng trọt, chăn nuôi và phát triển làng nghề truyền thống.

Các mô hình của 300 nhà nông trẻ được trao giải lần này, hằng năm đã và đang tạo việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động và hàng vạn ngày công làm theo mùa vụ, góp phần nâng cao hiệu quả chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, xóa đói giảm nghèo. Đến nay trong cả nước đã có hơn 1.000 nhà nông trẻ được nhận giải thưởng Lương Định Của.

Chị Trần Thị Tuấn Hoa (Tiền Hải - Thái Bình), một trong 300 nhà nông trẻ được nhận giải thưởng Lương Định Của lần thứ 7 cho biết: "Manh nha ý tưởng từ những lần được huyện đoàn Tiền Hải, tỉnh đoàn Thái Bình cho đi tham quan các mô hình phát triển kinh tế trong cả nước, đến năm 2008, tôi xây dựng mô hình kinh tế trang trại nông thôn tại địa phương của mình. Đến nay, tôi đã gây dựng được 2 cơ sở chăn nuôi với 2.000 lợn thịt và 1.200 lợn nái sinh sản. Tôi nhận thấy đây là mô hình kinh tế bền vững mà thanh niên nông thôn có thể phấn đấu và phát huy để làm giàu trên quê hương của mình."

Mô hình kinh tế trang trại nông thôn của chị Hoa mỗi năm cho doanh thu hơn 70 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 50 lao động tại địa phương.