Vn-Index điều chỉnh nhẹ

Chia sẻ

KTĐT - Thanh khoản chung của thị trường sáng nay giảm khá nhiều, một dấu hiệu có thể coi là tích cực trong nhịp điều chỉnh.

Sau thông tin Market Vectors Vietnam Index nâng tỷ trọng BVH và STB mạnh nhất, 2 cổ phiếu này đã chạm trần.

Rất thú vị là khả năng điều chỉnh trong phiên đầu tuần được nhìn nhận với thái độ bình tĩnh. Nhiều quan điểm dự báo điều chỉnh sẽ xảy ra và có lẽ đây là một trong những nguyên nhân khiến hoạt động mua tập trung nhiều ở các mức giá dưới tham chiếu. Quá trình điều chỉnh diễn ra phổ biến ở các cổ phiếu với mức độ khác nhau, cũng như sự nổi trội ở một số mã phản ánh tình hình phân hóa rõ ràng.

Vn-Index điều chỉnh nhẹ - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Phiên sáng nay nổi lên ảnh hưởng mới từ một số cổ phiếu ngân hàng. Không phải toàn bộ nhóm cổ phiếu này mạnh lên, mà sự gia tăng của bên mua tập trung vào một số mã, chủ yếu là bên HSX. CTG, VCB, EIB, STB mạnh lên rõ rệt trong khi MBB lại suy yếu. ACB bên HNX cũng tăng nhẹ nhưng SHB lại giảm.

Khởi đầu với đà tăng, Vn-Index thêm 1,68 điểm, tương đương 0,42%, lên 400,55 điểm. Khoảng 1,6 triệu cổ phiếu đã được khớp lệnh thành công, ứng với giá trị 18,6 tỷ đồng.

Hoạt động nâng đỡ của khối ngoại cũng không rõ ràng. Trong số các cổ phiếu ngân hàng tăng giá, chỉ có VCB và STB được mua vào đáng  kể. Lượng mua vào của khối này đang chiếm khoảng 38% thanh khoản của STB và 51% của VCB.

Sự phân hóa rất mạnh của các cổ phiếu lớn trên hai sàn tạo nên kết cục trái chiều của Index. VN-Index và VN30-Index đang tăng khá tốt với 1,11% và 1,31%, trong khi HNX-Index giảm 0,52% và HNX30-Index giảm 0,94%. Sàn HSX không chỉ giữ được mức cân bằng tốt về độ rộng, mà còn có được sức nâng đỡ của nhóm cổ phiếu lớn.

Trong giao dịch thỏa thuận, cổ phiếu RIC dẫn đầu khi chuyển nhượng thành công với gần 500.000 đơn vị tại mức giá sàn 5.600 đồng.

Kết phiên, Vn-Index tăng 4,59 điểm, tương đương 1,15%, lên 403,3 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt trên 356 tỷ đồng, ướng với khối lượng hơn 22 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Dù vậy, toàn sàn vẫn có 101 mã giảm giá, trong khi chỉ 86 mã tăng, 57 mã còn lại đứng giá.

Sàn Hà Nội cũng mở cửa trong tâm thế khởi sắc. Tuy nhiên, chỉ ít phút sau, HNX-Index đã quay đầu giảm và dao động quanh mốc 59 điểm.

Tại HNX, một mình ACB, VCG không thể làm nên chuyện gì mặc dù tăng giá nhẹ. HNX30-Index mất tới 0,94% do hầu hết các cổ phiếu lớn còn lại giảm giá. PVX, SHB, VND ảnh hưởng nhiều nhất tới sàn này.

Cuối phiên, HNX-Index giảm 0,23 điểm, tương đương 0,39%, chốt tại 59 điểm. Tổng cộng hơn 14,1 triệu cổ phiếu đã khớp lệnh thành công, ứng với giá trị trên 107 tỷ đồng. Toàn sàn có 101 mã giảm, 58 mã đứng và 59 mã tăng giá.

Do ảnh hưởng của nhóm ngân hàng, VN-Index không có biểu hiện rõ nét mức độ dao động điều chỉnh trong sáng nay. Ngược lại HNX ghi nhận mức dao động cao và liên tục. Mức giảm nhìn chung không cao và rất ít cổ phiếu thanh khoản lớn của sàn này giảm quá hai bước giá. Lực cầu chấp nhận hỗ trợ ở các mức giá thấp và ngay cả PVX cũng được chặn mua sàn trên 1 triệu đơn vị. Còn lại VND, KLS, BVS, PVS… hoặc đứng tham chiếu, hoặc có thể chuyển sang tham chiếu chỉ trong một lệnh khớp.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần