VN-Index mất mốc 1.000 điểm, chứng khoán nghỉ Tết sớm?

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại phiên thứ 2 cuối cùng của năm (ngày 26/12/2022) bằng diễn biến không mấy tích cực. VN-Index rung lắc mạnh, một lần nữa tuột mốc 1.000 điểm.

Ảnh đại diện (Nguồn: Internet)
Ảnh đại diện (Nguồn: Internet)

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm mạnh 35.13 điểm (-3.44%), xuống còn 985.21 điểm; HNX-Index giảm 6.8 điểm (-3.31%), xuống còn 198.5 điểm. Độ rộng toàn thị trường nghiêng về bên bán với 628 mã giảm và 179 mã tăng. Sắc đỏ áp đảo trong rổ VN30 với 29 mã giảm và 1 mã tăng.

Nguyên nhân khiến VN-Index giảm mạnh trong phiên chiều đến từ sự suy yếu của nhiều cổ phiếu Large Cap như VIC, VHM, CTG, VPB, HPG… Kết phiên, VHM (-5.62%) lấy đi 2.9 điểm, VIC (-3.99%) lấy đi 2.1 điểm, CTG (-5.79%) lấy đi 1.86 điểm của chỉ số. Ngược lại, GAS, CRE và CKG là những mã tác động tích cực nhất lên chỉ số nhưng không đáng kể.

HNX-Index cũng giảm sâu trước sự lao dốc của các mã IDC (-9.04%), SHS (-9.09%), VCS (-5.12%)…

Chứng khoán là ngành giảm sâu nhất thị trường, khi ghi nhận hàng loạt cổ phiếu giảm sàn như APS, SHS, HCM, SSI, VND, VIX… Bên cạnh đó, các nhóm ngành bán lẻ, vật liệu xây dựng, sản xuất nhựa - hóa chất, bất động sản… cũng xuất hiện nhiều cổ phiếu đầu ngành mã giảm sàn như HAX, MWG, HPG, HSG, VGC, DCM, DGC, KBC, NVL…

Bên cạnh đà lao dốc của chỉ số, thanh khoản cũng hụt hơi khi giá trị giao dịch trên HOSE chỉ ở dưới ngưỡng 10.000 tỷ đồng. Cụ thể, khối lượng giao dịch của VN-Index đạt 623 triệu đơn vị, với giá trị 9.900 tỷ đồng; HNX-Index đạt 98.3 triệu đơn vị, với giá trị 1.200 tỷ đồng.  Thanh khoản èo uột có thể do áp lực chốt lời nghỉ Tết sớm, mặt khác dòng tiền vẫn tiên quyết đứng ngoài trước những diễn biến khó lường của thị trường.

Về giao dịch của khối ngoại, khối này tiếp tục bơm ròng 437 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung tại các mã HPG và VCB. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng hơn 21.8 tỷ, trong đó IDC được mua ròng nhiều nhất với giá trị 13.5 tỷ đồng.

Đề cập đến  kịch bản thị trường trong tuần cuối cùng của năm tài chính 2022, ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó Tổng Giám đốc CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI) nêu quan điểm, khả năng cao thị trường vẫn sẽ giao dịch ình xình đi kèm thanh khoản chưa thật sự được cải thiện. Bởi thời điểm cuối năm là thời điểm nhiều nhà đầu tư tổ chức "chốt sổ" và không cố gắng đẩy mạnh giao dịch. “Trong một chu kỳ đầu tư cho cả năm, xuất hiện không ít thời điểm giao dịch mang lại hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên, tại tuần giao dịch cuối cùng của năm, nhà đầu tư “lướt sóng” kỳ vọng thị trường sôi động trở lại là rất khó có thể xảy ra. Đối với những nhà đầu tư trung dài hạn, đây là thời điểm để lựa chọn cổ phiếu tốt và giải ngân khi đa số NĐT đang giảm giao dịch trong khi nhiều cổ phiếu tốt lại có sự điều chỉnh phù hợp”- ông Ngọc khuyến nghị.

Trong năm mới 2023, sẽ xuất hiện nhiều yếu tố hỗ trợ thị trường trong năm mới. Đó là việc áp dụng room tín dụng của năm mới khiến vấn đề thanh khoản được cải thiện. Mặt khác, mùa báo cáo tài chính quý 4 sắp cận kề, những DN có kết quả kinh doanh tích cực sẽ hỗ trợ thị trường và được nhà đầu tư “để mắt”. Điều này sẽ giúp thị trường sôi động hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần