Vn-Index tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Phiên giao dịch hôm nay có tầm quan trọng lớn vì góp phần đem lại niềm tin cho nhà đầu tư. Do chưa tìm được lý do thỏa đáng để lý giải hiện tượng bất thường phiên trước, số đông vẫn sẽ chọn phương án quan sát.

80% cổ phiếu trong rổ VN30 tăng giá cùng với BVH bật tăng mạnh vào cuối phiên đã giúp Vn-Index cộng thêm 3 điểm, lên 416,89 điểm, tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp.

Tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp sau ba ngày chìm trong sắc đỏ, thanh khoản của HOSE được cải thiện dần. Mở cửa Vn-Index nhích nhẹ lên 0,18 điểm, giữ mức 414 điểm. Đợt một chuyển nhượng khởi sắc so với cùng kỳ các phiên trước với 1,78 triệu cổ phiếu được mua bán, tương đương 16,2 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, đà tăng tiếp tục duy trì, Vn-Index vọt lên 415 điểm song giao dịch dần chậm lại. Lúc 9h30, SBS dư bán sàn gần 2 triệu cổ phiếu, KMR, KSA, DLG... cùng tăng trần. Rổ VN30 có nhiều mã tăng nhẹ. MSN tăng 3.000 đồng, SSI, VCB, PVF, REE tăng 200 đồng, EIB, FPT, HAG, ITA tăng 100 đồng, BVH tăng 400 đồng.

Tổng giá trị khớp lệnh của HSX trong buổi sáng đạt trên 300 tỷ, có mức tăng đáng kể hơn 48% so với phiên trước. HNX cũng đạt 168,5 tỷ đồng, tăng 22%. Về mức tăng tương đối là khá lớn, nhưng thực ra sáng hôm qua thị trường giao dịch tương đối nghèo nàn. Do đó con số 300 tỷ 168 tỷ đồng vẫn chưa thực sự thể hiện sức mạnh như mong đợi.

Tâm điểm của thị trường vẫn là khả năng lan tỏa từ một số cổ phiếu trụ cột sang các mã còn lại mạnh đến đâu. Chiều qua thị trường được tiếp sức rất rõ rệt từ một nhóm cổ phiếu, chứ không phải sức mạnh tổng thể. Do đó nếu giao dịch không trở nên tích cực trên mặt bằng rộng thì niềm tin vào phiên đột biến hôm qua sẽ giảm đi.

Cổ phiếu dẫn dắt VND sáng nay không có giao dịch mạnh như kỳ vọng. Băn khoăn lớn nhất vẫn là động lực nào khiến VND tăng mạnh như hôm qua? Động lực đó có còn duy trì trong hôm nay hay không? VND vẫn giữ vị trí quán quân HNX về thanh khoản với quy mô khớp lệnh 22,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức giá cao nhất VND đạt được trong sáng nay chỉ là 10.200 đồng, tương đương 3 bước giá so với tham chiếu. Động lực mua vào không còn mạnh như phiên trước, hoặc do người mua thận trọng hơn, hoặc do khối lượng chặn bán quá lớn.

Vn-Index tạm dừng tại 416,89 điểm, tăng 3,06 điểm, giao dịch đạt 449,3 tỷ đồng với 30,4 triệu cổ phiếu được sang tay. Lượng giao dịch thỏa thuận tại HOSE đạt 144 tỷ đồng ứng với 4,4 triệu đơn vị, chiếm hơn 25% tổng số cổ phiếu được mua bán tại sàn này.

Sàn Hà Nội liên tục tăng giảm với biên độ hẹp trong phiên sáng. Từ 9h30, một số cổ phiếu nằm trong danh sách HNX30 (sắp công bố ngày 9/7) được mua mạnh. AAA, IDJ tăng trần, DCS, OCH, PFL tăng 200 đồng, SCR tăng 400 đồng, PVX, SD9, SDH tăng 100 đồng, VND, VGS tăng 100 đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần