Vn-Index vẫn giảm điểm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tình trạng thanh khoản rất yếu sáng nay thể hiện yếu tố cung cầu ở mức cân bằng hơn là chỉ riêng cầu yếu. Đối với những mã thanh khoản hàng đầu của hai sàn (trừ PVX, PVF), mức giảm đều rất nhẹ hoặc không giảm.

Cơ hội thanh khoản rất rộng mở, chỉ cần quyết định nâng một mức giá mua hay giảm một mức giá bán. Sức cầu trên bình diện chung là yếu trong quyết định nâng giá mua, nhưng áp lực bán cũng yếu trong quyết định hạ giá bán.

Hai sàn đi ngang trong phiên sáng nay. Mặc dù BVH tăng trần trong phiên thứ 2 liên tiếp, song Vn-Index mất nhẹ 0,08 điểm.

Vn-Index vẫn giảm điểm - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Mở cửa sáng nay, Vn-Index khởi sắc khi tăng thêm 0,2 điểm, tương đương 0,55%, lên 388,55 điểm. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trong đợt 1 lại ở mức thấp, chỉ đạt 1,25 triệu cổ phiếu, ứng với giá trị 12 tỷ đồng. Đà tăng điểm được nới rộng hơn khi nhà đầu tư tung tiền gom hàng nhiều hơn, thêm một số cổ phiếu và các mã bluechip tăng giá.

Độ rộng thị trường xác nhận tình trạng giảm, nhưng không quá khác biệt. HSX có 25 mã trần, 57 mã tăng đối trọng với 63 mã giảm và 37 mã sàn. VN-Index -0,02%. HNX có 14 mã trần, 35 mã tăng và 65 mã giảm, 44 mã sàn. HNX-Index -0,68%.

Mức giảm có phần nhẹ, ngay cả ở HNX giúp tình trạng thanh khoản yếu bớt đi vẻ tiêu cực. Chỉ số chính của sàn này chịu ảnh hưởng lớn của ACB, đang giảm 1,12% và PVX, giảm 3,92%. Các cổ phiếu lớn còn lại thực ra chỉ khớp vào dư mua dưới tham chiếu một bước giá như BVS, PGS, SHB, VCG. Một số mã như KLS, VND được chặn mua ở tham chiếu.

PVF là mã duy nhất chạm sàn trong khi HPG chuyển sang kịch trần cùng BVH. Giao dịch thỏa thuận, VIC dẫn đầu với trên 2 triệu cổ phiếu sang tay thành công.

Kết phiên, Vn-Index mất 0,08 điểm, tương đương 0,02%, xuống 388,27 điểm. Toàn sàn có 100 mã giảm, 59 mã đứng và 82 mã tăng giá. Tổng khối lượng giao dịch đạt trên 18 triệu cổ phiếu, ứng với giá trị 431 tỷ đồng.

PVX không đóng góp được nhiều cho thanh khoản của HNX trong sáng nay khiến tổng giá trị khớp lệnh tụt xuống mức 67,4 tỷ đồng, chỉ cao hơn riêng quy mô giao dịch của PVX sáng hôm qua một chút. Nếu trừ đi giao dịch của PVX sáng nay, toàn bộ số cổ phiếu còn lại trên HNX chỉ khớp được 55,9 tỷ đồng một con số quá thấp. Hai cổ phiếu xếp sau PVX về thanh khoản là VND và KLS cũng chỉ được giao dịch 8,8 tỷ và 5,1 tỷ đồng. Đa số các cổ phiếu đầu cơ lớn ở HNX (trừ trường hợp cá biệt của PVX) đều giảm nhẹ hoặc đứng giá. Do đó mức thanh khoản rất thấp sáng nay cũng cho thấy áp lực bán là yếu.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index dao động quanh mốc tham chiếu khi mở cửa phiên với sắc đỏ. Tại thời điểm giữa phiên HNX-Index duy trì được mức tăng nhẹ, nhưng càng về cuối giờ giao dịch, chỉ số này lại đảo chiều đi xuống.

Kết phiên, HNX-Index mất 0,39 điểm, tương đương 0,68%, chốt tại 57,03 điểm. Khoảng 10 triệu cổ phiếu đã được khớp lệnh thành công, ứng với giá trị 71,72 tỷ đồng. Toàn sàn có 109 mã giảm, 60 mã đứng và 49 mã tăng giá.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần