VN-Index vẫn giữ đà tăng nhẹ, HNX-Index tuột mốc 70 điểm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chỉ số VN-Index tăng giảm trong biên độ hẹp trước sự điều chỉnh của các mã cổ phiếu lớn và phải đến cuối đợt giao dịch buổi chiều thị trường mới hồi phục trở lại.

Cả hai sàn mất phần lớn thời gian giao dịch sáng nay trong trạng thái lờ đờ dao động hẹp. Càng về cuối phiên thị trường càng giao dịch buồn chán, nhưng mức giảm cũng khá nhẹ.

Giao dịch đặc biệt buồn chán xuất hiện ở HNX khi hầu như phần lớn thời gian, người mua lẫn người bán dàn hàng ngang nhìn nhau. Các giá có thể gặp nhau về cung cầu đều bị kẹp giữa khối lượng chặn mua và chặn bán lớn, trong khi không bên nào chấp nhận từ bỏ mức giá của mình. HNX-Index giảm 0,23% nhưng HNX30-Index chỉ giảm có 0,12% do hầu hết các cổ phiếu quan trọng nhất trong nhóm này đều đứng ở tham chiếu. Tổng giá trị khớp lệnh của HNX trong buổi sáng đạt 134 tỷ đồng.

Việc các cổ phiếu thu hút chú ý đã mất vai trò “khuấy động” sàn giao dịch khiến thị trường trở nên thiếu sinh khí. MBB đã quay lại tình trạng giao dịch èo uột thường thấy, trong khi PVF và VNM nguội đi thấy rõ. Ngay cả HBB trong ngày giao dịch quan trọng với mức chênh lệch giá tốt nếu quy đổi cũng có thanh khoản sụt giảm. Tuy nhiên hiện tượng thiếu sinh khí của cả hai sàn sáng nay là do sự chán nản hơn là lo lắng. Người mua lẫn người bán thờ ơ với giao dịch khiến giá biến động không nhiều.

VN-Index vẫn giữ đà tăng nhẹ, HNX-Index tuột mốc 70 điểm - Ảnh 1

VN-Index vẫn giữ đà tăng nhẹ, HNX-Index tuột mốc 70 điểm

VN-Index tạm dừng với mức giảm 0,22% và HNX-Index giảm 0,23%. Nhìn vào mức dao động của chỉ số trong buổi sáng, HSX có vẻ sôi động hơn khi chỉ số hiện đã giảm khoảng 0,88% so với mức cao nhất. HNX ngược lại, dao động rất hẹp với mức giảm hiện tại chỉ là 0,44% so với đỉnh.

Bên sàn HoSE, đầu giờ, hoạt động mua bán diễn ra khá ảm đạm, tuy  nhiên sự trụ vững của một số mã cổ phiếu lớn giúp VN-Index đóng cửa đợt 1 tăng nhẹ 0,81 điểm, lên 431,58 điểm. Khối lượng giao dịch chỉ đạt 900 nghìn đơn vị, tương ứng 13,5 tỷ đồng.

Thực tế biến động của VN-Index không bắt nguồn từ dao động mạnh của mặt bằng cổ phiếu chung, mà là ảnh hưởng của một số mã cụ thể có tầm ảnh hưởng lớn. VNM là đại diện tiêu biểu nhất với mức dao động rất cao trong buổi sáng. Từ mức tăng giá sát trần, VNM giảm gần như liên tục xuống sát giá sàn. Biên độ dao động trong thời gian này lên tới 6,3%. Thanh khoản rất thấp của VNM sáng nay cho thấy hoạt động chốt lời nhẹ cũng không tìm được lượng cầu tương ứng. Dù sao tính đến hôm qua, VNM đã tăng được trên 32% trong 14 phiên, một sóng tăng giá hiếm có của cổ phiếu nặng nề như vậy.

Các dao động mạnh của BVH, VCB và GAS cũng góp phần làm VN-Index thay đổi lớn trong phiên. BVH dao động xấp xỉ 1%, VCB dao động 1,1% và GAS tới hơn 2%. Về xu hướng giá, BVH và VCB chủ đạo là tăng sớm sau đó giảm dần. GAS giao dịch tích cực hơn khi phần lớn thời gian cuối buổi sáng nỗ lực duy trì mặt bằng tăng giá rất tốt, khoảng 1,78% so với tham chiếu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần