Vốn tín dụng chính sách – “cứu tinh” của người nghèo

Phương Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi – Sau 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, quận Bắc Từ Liêm đã cho vay được 83.530 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với doanh số cho vay đạt 774.338 triệu đồng.

Đây là thông tin được chia sẻ tại hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), chiều 13/7.

Từng là hộ nghèo của quận Bắc Từ Liêm, nhưng nay gia đình chị Phạm Thị Chình – tổ dân phố Đại Cát, phường Liên Mạc đã thoát nghèo và có thu nhập khá hàng năm. Chia sẻ kinh nghiệm thoát nghèo của mình, chị Chình cho biết, gia đình chị vốn làm nông nghiệp, nhưng do không có vốn đầu tư sản xuất nên thu nhập bấp bênh. Cơ hội đã đến, năm 2014, chị được tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng chính sách với lãi suất ưu đãi. Với số tiền được vay, chị mạnh dạn đầu tư mua đất về cải tạo lại vườn để trồng bưởi diễn. Sau khi được thu hoạch, mỗi năm trừ chi phí, gia đình chị tích lũy được từ 40 – 50 triệu đồng.

“Năm 2019, gia đình tôi được công nhận là hộ thoát nghèo. Để có được sự thay đổi như ngày hôm nay là nhờ công rất lớn của vốn tín dụng chính sách” – chị Chình xúc động chia sẻ.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà phát biểu tại hội nghị.

Niềm vui của chị Chình cũng là niềm hạnh phúc chung của hàng nghìn hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm trong suốt 20 năm qua.

Báo cáo kết quả sau 20 năm triển khai Nghị định 78, Giám đốc NHCSXH quận Bắc Từ Liêm Dương Thị Nga cho biết, đến nay, quận đã tập trung nguồn lực tín dụng qua NHCSXH cho vay được 83.530 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với doanh số cho vay đạt 774.338 triệu đồng, doanh số thu nợ đạt 493.619 triệu đồng. Tổng dư nợ 8 chương trình tín dụng chính sách đến 30/6 đạt 322.160 triệu đồng, tăng 316.328 triệu đồng, gấp 55,4 lần so với năm 2003.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% phường trên địa bàn quận, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời, giúp cho 5.625 lượt hộ nghèo được vay vốn, góp phần giúp cho trên 5.963 hộ thoát nghèo, thu hút tạo việc làm cho trên 25.250 lao động, giúp cho 127 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, không để học sinh, sinh viên nào phai bỏ học vì khó khăn về tài chính; hỗ trợ xây mới và cải tạo 7.300 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 67 ngôi nhà cho hộ nghèo…

Quận Bắc Từ Liêm trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong việc triển khai Nghị định 78 của Chính phủ.
Quận Bắc Từ Liêm trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong việc triển khai Nghị định 78 của Chính phủ.

Vốn tín dụng chính sách đã góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, được làm quen với việc vay, trả nợ ngân hàng, do đó đã từng bước thay đổi cơ bản nhận thức, giúp hộ vay sử dụng vốn hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu – nghèo.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà đánh giá: Kết quả đạt được trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn quận trong 20 năm qua đã khẳng định sự phù hợp giữa chủ trương chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng, Chính phủ với thực tiễn tình hình kinh tế - xã hội. Đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo mọi tầng lớp Nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách. Việc tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội theo định hướng từng thười kỳ của quận.

Cùng với đó, góp phần thực hiện các mục tiêu về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khôi phục các làng nghề, phát triển. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người từ 15 triệu đồng/người/năm 2002 lên 120 triệu đồng/người/năm 2022, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn quận trong từng giai đoạn. Giai đoạn 2010 – 2015, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3,7% xuống còn 1.04%; giai đoạn 2016 – 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 1,27% xuống còn 0% vào cuối năm 2020.

“Trong giai đoạn tới, mục tiêu đặt ra đối với quận Bắc Từ Liêm đó là tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp phát triển kinh tế; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững; tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, phục vụ tốt đời sống Nhân dân trên địa bàn. Theo đó, tín dụng chính sách xã hội tiếp tục được xem là một trong những giải pháp quan trọng góp phần thực hiện thành công những mục tiêu nêu trên” – Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh.

Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện tín dụng chính sách đã được nhận giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH và UBND quận Bắc Từ Liêm.
Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện tín dụng chính sách đã được nhận giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH và UBND quận Bắc Từ Liêm.

Cũng tại hội nghị, bà Lê Thị Đức Hạnh - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH, kiêm Giám đốc Chi nhánh, thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH TP Hà Nội ghi nhận và biểu dương thành tích đã đạt được trong 20 năm thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Đồng thời, chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để quận Bắc Từ Liêm tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Nhân dịp này, các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện tín dụng chính sách đã được nhận giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH và UBND quận Bắc Từ Liêm.