Vòng đàm phán thứ ba Nga - Ukraine có thể diễn ra vào cuối tuần

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỹ hy vọng rằng các cuộc đàm phán Nga-Ukraine sẽ đạt tiến triển tích cực, đồng thời Nga sẽ ngừng chiến dịch quân sự và rút quân khỏi Ukraine.

“Vòng đàm phán thứ ba có thể diễn ra vào ngày mai (5/3) hoặc ngày kế sau đó (6/3). Chúng tôi vẫn đang liên lạc thường xuyên," Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết, theo AFP.

Các quan chức Nga và Ukraine tham gia vòng đàm phán thứ hai hôm 3/3. Ảnh: AP
Các quan chức Nga và Ukraine tham gia vòng đàm phán thứ hai hôm 3/3. Ảnh: AP

Hai vòng đàm phán trước đó diễn ra ở biên giới Belarus và Ukraine đã không đạt được kết quả đột phá nào, hai bên chỉ đồng ý về nguyên tắc cho phép mở các hành lang nhân đạo cho dân thường sơ tán.

Ông Christopher Robinson - Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, ngày 4/3 cho biết nước này hy vọng rằng các cuộc đàm phán Nga-Ukraine sẽ đạt tiến triển tích cực, đồng thời Nga sẽ ngừng chiến dịch quân sự và rút quân khỏi Ukraine.

Vòng thứ hai của cuộc đàm phán Nga-Ukraine tại Belarus đã kết thúc hôm 3/3. Dự kiến, vòng đàm phán thứ ba giữa Moscow và Kiev sẽ sớm diễn ra trong thời gian tới.

Theo hãng tin Reuters, sau vòng đàm phán Nga-Ukraine ngày 3/3, Trưởng đoàn đàm phán Nga, ông Vladimir Medinsky, cho biết nước này đã nhất trí ủng hộ ý tưởng mở các hành lang nhân đạo cho dân thường và một lệnh ngừng bắn khả thi, đồng thời cho rằng đã có "tiến triển đáng kể" trong đàm phán. 

Trong khi đó, Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak nói rằng vòng đàm phán thứ hai với Nga chưa mang lại những kết quả mà Kiev hy vọng đạt được.

Theo ông Podolyak, hai bên dự kiến có thể đạt được một lệnh ngừng bắn tạm thời để tạo điều kiện sơ tán dân thường. Ông Podolyak giải thích rằng không phải ở mọi nơi, mà chỉ ở những nơi có hành lang nhân đạo, có khả năng hai bên sẽ ngừng bắn trong thời gian sơ tán.

Ngoài ra, hai bên cũng đã nhất trí việc vận chuyển thuốc men và thực phẩm đến những địa điểm đang có chiến sự ác liệt nhất. Theo ông Podolyak, vòng đối thoại thứ ba giữa Ukraine và Nga nên diễn ra càng sớm càng tốt.

Cuộc đàm phán giữa các quan chức Ukraine và Nga lần này diễn ra ở Belovezhskaya Pushcha thuộc vùng Brest, Belarus, giáp giới Ba Lan. Vòng đàm phán thứ hai diễn ra trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tuần thứ hai. Vòng đàm phán đầu tiên diễn ra ngày 28/2 và kéo dài trong 5 giờ đồng hồ.

Sau 9 ngày giao tranh, Nga hiện kiểm soát thành phố lớn duy nhất của Ukraine là Kherson, nằm sát bán đảo Crimea vốn đã bị Moscow sáp nhập từ năm 2014.

Theo Reuters, chính quyền Ukraine cho biết lực lượng quân đội của Nga đã chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu sau một cuộc giao tranh dữ dội với quân phòng thủ Ukraine ngày 4/3.

Chính quyền khu vực địa phương đã xác nhận trong một bài đăng trên Facebook rằng lực lượng Nga đã chiếm được nhà máy và cho biết các nhân viên nhà máy đang theo dõi tình trạng của các tổ máy phát điện để đảm bảo chúng có thể hoạt động an toàn.

Sáng ngày 4/3, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Galushchenko đã có cuộc điện đàm "khẩn cấp" với người đồng cấp Mỹ Jennifer Granholm về tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sau khi xảy ra vụ cháy.

Đám cháy tại cơ sở này đã bùng phát vào đầu giờ sáng ngày 4/3, và sau đó đã được dập tắt mà không có thương vong, theo Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine.

Theo Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), đây là nhà máy hạt nhân có quy mô lớn nhất ở Ukraine nói riêng và ở châu Âu nói chung. Nó chứa 6 trên tổng số 15 lò phản ứng năng lượng hạt nhân của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 4/3 kêu gọi người dân Nga tổ chức các cuộc biểu tình phản đối việc lực lượng Nga chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng vụ tấn công tại khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia là do những kẻ phá hoại Ukraine, đồng thời gọi đây là một hành động khiêu khích.