Vòng đàm phán thứ hai Nga-Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 2/3

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hãng truyền thông Zerkalo Nedeli của Ukraine ngày 1/3 cho biết vòng đàm phán thứ hai giữa phái đoàn Nga và Ukraine dự kiến ​​diễn ra vào ngày 2/3.

Theo hãng tin Tass, hãng truyền thông khác Glavkom của Ukraine ngày 1/3 trích các nguồn tin của phái đoàn Ukraine đã tiết lộ một số thông tin trong vòng đàm phán đầu tiên giữa quan chức Moscow và Kiev tại Belarus.

Theo nguồn tin này, phía Nga đã yêu cầu Ukraine cam kết tuyên bố không tham gia Liên minh châu Âu và tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này.

Bên cạnh đó, phía Nga yêu cầu Ukraine công nhận  độc lập với nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, và từ bỏ yêu cầu trao trả Crimea.

Theo Glavkom, phía Ukraine yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức và rút quân đội Nga khỏi lãnh thổ của mình.

Trước đó, trong ngày 28/2, cuộc hội đàm đầu tiên giữa phái đoàn Ukraine và Nga liên quan tới xung đột vũ trang tại Ukraine đã kết thúc sau hơn 5 tiếng.  "Các phái đoàn đã thảo luận khả năng sớm gặp nhau để hội đàm lần thứ hai," Mikhailo Podolyak, Trưởng đoàn đàm phán Ukraine, cho hay. "Chúng tôi nhất trí duy trì trì đàm phán," Trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky nói.

Hãng tin RIA của Nga dẫn lời một quan chức Ukraine cho biết cả hai bên  trở về nước để tham vấn thêm, trước khi tham gia vào vòng đàm phán thứ hai.

Trong khi đó, Belta - hãng thông tấn nhà nước Belarus dẫn nguồn tin từ phái đoàn Nga cho biết, vòng đàm phán Ukraine-Nga tiếp theo sẽ được tổ chức trong những ngày tới. Phái đoàn Nga trao đổi với Belta rằng, hai bên đã “xác định được những điểm nhất định để từ đó có thể dự đoán các quan điểm chung”.

Trong một diễn biến liên quan, Điện Kremlin vừa cho biết không có kế hoạch tổ chức đối thoại giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 1/3 thông báo, Nga không có kế hoạch xúc tiến cuộc đối thoại giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky kể từ sau cuộc đàm phán giữa các phái đoàn đại diện của hai nước tại Belarus hôm 28/2.

Điện Kremlin ngày 1/3 cho biết còn quá sớm để rút ra bất kỳ kết luận nào từ cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine nhằm chấm dứt xung đột quân sự hiện nay.

Bên cạnh đó, ông Peskov cũng khẳng định các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ không bao giờ khiến Moskva thay đổi quan điểm về vấn đề Ukraine, đồng thời bác bỏ cáo buộc của Kiev rằng Moskva không kích các mục tiêu dân sự và sử dụng bom chùm.

Bình luận về lời đề nghị làm trung gian hòa giải của Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan, người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh rằng "các cuộc đàm phán trực tiếp đang được tiến hành giữa các phái đoàn Nga và Ukraine".