Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Vụ "bệnh viện yêu cầu đủ tiền mới cấp cứu": đình chỉ một số nhân viên để xác minh, làm rõ

Kinhtedothi – Ngày 5/5, Sở Y tế Nam Định đã có báo cáo nhanh gửi Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế; UBND tỉnh Nam Định về công tác khám, cấp cứu người bệnh M.T.A. Bước đầu, Bệnh viện đã đình chỉ một số nhân viên y tế để xác minh làm rõ vụ việc.

Trong báo cáo nhanh, Sở Y tế Nam Định nêu rõ: ngày 3/5/2025, Sở Y tế nhận được thông tin về quá trình khám, cấp cứu người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định trên mạng xã hội trong đó có nội dung “nộp tiền đủ mới được cấp cứu”. Sau khi nhận được thông tin, Ban Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định đã trực tiếp chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh rà soát lại các quy trình khám bệnh, chữa bệnh, xử trí cấp cứu người bệnh, nhất là nội dung liên quan đến phản ánh của người dân trên mạng xã hội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan động viên gia đình bệnh nhi M.T.A yên tâm, tin tưởng vào các bác sĩ.

Sáng 4/5/2025, Sở Y tế đã trực tiếp làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Sau khi nghe Ban Giám đốc Bệnh viện báo cáo quá trình khám, cấp cứu người bệnh, xem trích xuất video từ các camera của Bệnh viện và dữ liệu trên phần mềm quản lý bệnh viện, Ban Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định đã chỉ đạo Bệnh viện rà soát quy trình tiếp nhận, xử trí cấp cứu người bệnh M.T.A. Đồng thời Sở Y tế Nam Định đã ban hành văn bản 994/SYT-NVY ngày 4/5/2025 về chấn chỉnh công tác khám, cấp cứu người bệnh.

Sở Y tế tỉnh Nam Định chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh xác minh các thông tin vụ việc; chủ động phối hợp với Bệnh viện Nhi T.Ư để rà soát quy trình cấp cứu, quy chế chuyên môn hiện có của đơn vị để phát hiện các tồn tại, hạn chế về chuyên môn (nếu có), kịp thời chấn chỉnh, khắc phục, báo cáo Sở Y tế.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Nam Định cùng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã làm việc với người đưa người bệnh M.T.A đến Bệnh viện và quay video phản ánh vụ việc để làm rõ một số nội dung liên quan.

Theo kết quả xác minh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định (đến thời điểm 8 giờ 00 ngày 5/5/2025), lúc 16 giờ 03 phút ngày 3/5/2025, Bệnh viện tiếp nhận người bệnh M.T.A, 4 tuổi bị tai nạn giao thông (được 2 người khác đưa vào viện), trong tình trạng tỉnh táo, quấy khóc, mạch 140 lần/phút, nhịp thở 20 lần/phút, da niêm mạc hồng, không có vết thương chảy máu, xây xát vùng hạ vị lệch trái, xước xát khuỷu tay phải. Người bệnh nhân đã được khám ở phòng khám cấp cứu chấn thương chỉnh hình và phòng khám cấp cứu ngoại tổng hợp.

Người bệnh được chỉ định các xét nghiệm: CT-Scanner ổ bụng, CT-Scanner lồng ngực, chụp X quang ngực thẳng, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu. Kết quả, chụp CT scanner ổ bụng: có hình ảnh một số quai ruột vùng hạ sườn và mạn sườn trái dày không đều (theo dõi đụng dập), một phần dạ dày ở trong khoang lồng ngực bên trái. Chụp CT scanner lồng ngực: phổi trái có hình ảnh mờ không đều đáy phổi trái, theo dõi đụng dập nhu mô, không thấy bất thường thành ngực.

Tổng phân tích tế bào máu: hồng cầu 3,78 (T/1); huyết sắc tố: 101 (g/l); Hematocrit: 0,319; tiểu cầu: 351 (G/1).

Sau khi thực hiện cận lâm sáng, người bệnh được chẩn đoán xác định đa chấn thương: chấn thương ngực kín, chấn thương bụng kín do tai nạn giao thông; người bệnh được tiếp tục xử trí cấp cứu, hồi sức, truyền dịch, giảm đau. Đến 17 giờ 45 phút ngày 3/5/2025, người bệnh được chuyển Bệnh viện Nhi T.Ư.

Sở Y tế Nam Định cũng báo cáo một số nội dụng liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính khám, cấp cứu người bệnh M.T.A. Theo đó, ban đầu, người bệnh vào khám chưa có giấy tờ. Người bệnh đã được khám ngay (mặc dù chưa đăng ký khám và nộp tiền) và chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng.

Sau đó, nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định hướng dẫn người đưa vào đăng ký các thủ tục hành chính. Quá trình khám, chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng và điều trị, người đưa người bệnh đến có đóng tạm ứng 500.000 đồng. Nhân viên Bệnh viện đã thực hiện các thủ tục hành chính trên Hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện để người bệnh không phải nộp tiền tạm ứng thêm.

Trong quá trình các nhân viên y tế trao đổi với nhau để thực hiện các thủ tục hành chính cho người bệnh, có nhân viên đã nói "500 làm sao mà được”. Quá trình trao đổi đó, người đưa người bệnh đến (người quay video) đứng ở gần nhân viên y tế.

Đến khoảng 17 giờ, bố mẹ người bệnh đến, kíp bác sĩ trực cấp cứu đã tiến hành trao đổi tình trạng bệnh của người bệnh cho gia đình. Gia đình nhất trí với phương án xử trí của Bệnh viện: chuyển lên tuyến trên. Người bệnh được chuyển Bệnh viện Nhi T.Ư vào 17 giờ 45 phút ngày 3/5/2025.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã nhận trách nhiệm để xảy ra vụ việc trên. Bước đầu, Bệnh viện đã đình chỉ một số nhân viên y tế để xác minh làm rõ vụ việc. Tổ xác minh đang tiếp tục làm việc với một số cá nhân có liên quan để làm rõ vụ việc; rà soát quy trình tiếp nhận, xử lý cấp cứu người bệnh M.T.A nói riêng và quy trình cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh nói chung. Đồng thời tiếp tục chấn chỉnh tinh thần, thái độ giao tiếp, y đức của nhân viên y tế. Những vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Sở Y tế Nam Định yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh nghiêm túc đánh giá sự việc, xem xét trách nhiệm của cá nhân, kíp trực; những vi phạm phải xử lý theo quy định; báo cáo về Sở Y tế. Đồng thời, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định phối hợp với các cơ quan ngôn luận cung cấp thông tin trung thực, khách quan về vụ việc để người dân biết.

Bệnh nhi 4 tháng tuổi bị nhiễm giang mai 

Bệnh nhi 4 tháng tuổi bị nhiễm giang mai 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Gia tăng các ca cúm mùa, lời khuyên của chuyên gia

Gia tăng các ca cúm mùa, lời khuyên của chuyên gia

31 Oct, 12:15 PM

Kinhtedothi – Trước sự gia tăng các ca cúm mùa và biến chứng hô hấp nặng ở TP Hà Nội, chuyên gia y tế khuyến cáo tiêm vaccine hàng năm là biện pháp tối ưu để bảo vệ trẻ nhỏ và người có bệnh nền, đi kèm với việc tuân thủ vệ sinh cá nhân.

Nam thanh niên mắc sốt xuất huyết bị biến chứng hiếm gặp

Nam thanh niên mắc sốt xuất huyết bị biến chứng hiếm gặp

30 Oct, 10:27 AM

Kinhtedothi - Sáng 30/10, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng sung huyết da mắt, xuất huyết dưới da nặng vùng cánh tay và sát nách trái, tiểu cầu chỉ còn 18 x 10⁹/L. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue biến chứng hội chứng chèn ép khoang cánh tay trái.

Long Châu hợp tác công - tư hướng tới chiến lược quốc gia về phòng và quản lý đột quỵ

Long Châu hợp tác công - tư hướng tới chiến lược quốc gia về phòng và quản lý đột quỵ

29 Oct, 07:11 PM

Kinhtedothi- Ngày 29/10/2025, nhân ngày Thế giới phòng chống Đột quỵ, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng Long Châu đồng hành cùng Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, công ty TNHH Bayer Việt Nam chính thức khởi động chương trình “Hợp tác chiến lược Quốc gia về phòng và quản lý đột quỵ tại Việt Nam”. 

Viện nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế

Viện nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế

29 Oct, 11:46 AM

Kinhtedothi - Ngày 28/10, tại Vương quốc Anh, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm, Viện Nghiên cứu Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Đại học Oxford đã chính thức công bố Hợp đồng hợp tác trao đổi đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong y tế.

Ngộ độc nguy kịch do uống củ ấu tầu chưa qua chế biến

Ngộ độc nguy kịch do uống củ ấu tầu chưa qua chế biến

29 Oct, 11:22 AM

Kinhtedothi - Ngày 29/10, theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Khoa Cấp cứu của đơn vị vừa tiếp nhận bà N.T.S (78 tuổi, trú tại xã Mê Linh, Hà Nội) trong tình trạng mệt lả, da tái lạnh, mạch loạn hoàn toàn, huyết áp tụt sâu còn 50/30 mmHg, biểu hiện sốc tim do rối loạn nhịp nặng sau khi sử dụng củ ấu tầu, một loại thảo dược dân gian nhưng có độc tính cao nếu không được chế biến kỹ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ