Vụ đánh bom tại nhà thờ Hồi giáo ở Kabul: Số thương vong tăng cao

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Afghanistan hôm 18/8 cho biết ít nhất 54 người thương vong trong vụ đánh bom nhà thờ Hồi giáo tại thủ đô Kabul trước đó 1 ngày.

Lễ tang  của một trong những nạn nhân trong vụ đánh bom tự sát tại nhà thờ Hồi giáo ở Kabul được tổ chức ngày 18/8/2022. Ảnh: AP
Lễ tang  của một trong những nạn nhân trong vụ đánh bom tự sát tại nhà thờ Hồi giáo ở Kabul được tổ chức ngày 18/8/2022. Ảnh: AP

Theo tờ Aljazeera, người phát ngôn cơ quan cảnh sát Kabul Khalid Zadran thông báo, số người chết trong vụ đánh bom tại đền thờ Hồi giáo ở thủ đô Kabul, Afghanistan trong lễ cầu nguyện tối 17/8 đã tăng lên 21 người. Vụ bạo lực đẫm máu này cũng khiến 33 người bị thương.

Theo ông Zadran, những kẻ tấn công đã đặt bom bên trong đền thờ trên và đến nay chưa có tổ chức hay cá nhân nào nhận thực hiện vụ bạo lực này. 

Các nhân chứng cho biết vụ đánh bom tại nhà thờ Hồi giáo Siddiquiya ở khu phố Khair Khana, phía bắc thủ đô Kabul, cũng làm vỡ nhiều cửa sổ của các tòa nhà xung quanh.

Một nhân chứng là cư dân của khu Khair Khana có nhà thờ Hồi giáo Siddiquiya bị tấn công nói với hãng tin AP rằng vụ việc do một kẻ đánh bom liều chết gây ra. Giáo sĩ thiệt mạng là Mullah Amir Mohammad Kabuli, nhân chứng cho biết.

Khalid Zadran - người phát ngôn viên do Taliban bổ nhiệm cho cảnh sát trưởng Kabul, đã xác nhận một vụ nổ bên trong một nhà thờ Hồi giáo ở phía bắc Kabul, song không nêu chi tiết về con số thương vong.

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cũng lên án vụ tấn công và cam kết rằng "thủ phạm của những tội ác như vậy sẽ sớm bị đưa ra công lý và sẽ bị trừng phạt".

Giám đốc Tổ chức phi chính phủ Emergency của Italia - đơn vị vận hành một bệnh viện tại Kabul - cho biết đã tiếp nhận 35 nạn nhân trong vụ nổ trên, bao gồm 3 trường hợp thiệt mạng. Hầu hết các nạn nhân đều bị bỏng hoặc bị trúng các mảnh bom.

Số vụ đánh bom trên khắp Afghanistan đã giảm kể từ khi lực lượng Taliban trở lại nắm quyền tại quốc gia Tây Nam Á này vào tháng 8/2021, lúc quân đội Mỹ và NATO đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình rút khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, nhiều vụ tấn công - hầu hết nhằm vào các cộng đồng dân cư thiểu số - đã gây chấn động nước này. Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận thực hiện một số trong những vụ tấn công này.

Tuần trước, IS đã nhận trách nhiệm trong vụ giết một giáo sĩ Taliban nổi tiếng tại trung tâm tôn giáo của người này ở Kabul.

Trước đó, hồi tháng 6, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào một ngôi đền của người theo đạo Sikh ở Kabul khiến 2 người thiệt mạng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần