Vụ khủng bố tại New York: Cơ hội siết chặt chính sách nhập cư

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dù thương vong không lớn, tính chất và thời điểm diễn ra vụ khủng bố đã tạo điều kiện để ông Donald Trump bảo vệ chính sách siết chặt nhập cư.rn

Một người nhập cư Bangladesh được xác định là nghi phạm đặt bom tại một ga tàu điện ngầm gần Quảng trường Thời đại, New York (Mỹ) trong giờ cao điểm hôm 11/12.

Lỗ hổng an ninh
 Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh an ninh đã được thắt chặt tại New York, đặc biệt ở Quảng trường Thời đại, nơi hàng nghìn người sẽ tụ hội trong đêm Giao thừa đón năm mới. Trước đó, đã có nhiều cảnh báo về nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố trong lễ Giáng sinh, sau khi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kêu gọi tấn công tại các quốc gia phương Tây dịp này. Thời điểm vụ việc tương tự năm ngoái ở châu Âu, khi kẻ tấn công được IS truyền cảm hứng lái xe tải lao vào chợ Giáng sinh ở Berlin khiến 12 người thiệt mạng. Các nhà chức trách Mỹ đã cảnh báo du khách đến châu Âu trong kỳ nghỉ lễ về nguy cơ các cuộc tấn công tại những địa điểm đông đúc và tụ điểm du lịch.
 
 
Trong bài phát biểu đầu tiên sau vụ nổ, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio xác nhận, đây là một âm mưu tấn công khủng bố, đồng thời khẳng định đối tượng tình nghi hành động đơn độc. Kẻ đánh bom đã không thực hiện thành công mục tiêu cuối cùng, nếu không, hậu quả của sự việc có thể đã nghiêm trọng hơn nhiều lần, ông Bill de Blasio nhấn mạnh. Vụ việc là hồi chuông cảnh tỉnh cho chính quyền và lực lượng an ninh Mỹ về sự nguy hiểm của các âm mưu khủng bố “sói đơn độc” với quy mô nhỏ lẻ và vũ khí thô sơ, tự chế.
 Cơ hội cho ông Donald Trump
Dù thương vong trong sự việc lần này không lớn, tính chất tự phát và diễn ra vào thời điểm cuối năm đầy nhạy cảm đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa quyết tâm siết chặt các chính sách nhập cư. Dẫn việc kẻ khủng bố tới Mỹ theo diện gia đình bảo lãnh, chương trình mà ông chủ Nhà Trắng luôn muốn chấm dứt, Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh Quốc hội Mỹ về “nhu cầu cấp thiết” phải ban hành luật về cải cách nhập cư.
 Cụ thể, nghi phạm của vụ tấn công đã nhập cảnh vào Mỹ bằng hình thức thị thực dựa trên kết nối gia đình, hay còn được gọi là "chuỗi nhập cư", chính sách vốn bị Tổng thống Mỹ coi là hiện "không còn phù hợp với an ninh quốc gia". Ông Trump cũng tuyên bố lệnh cấm nhập cảnh với công dân từ 8 quốc gia là "bước tiến để bảo vệ hệ thống nhập cảnh của Mỹ". Một biện pháp được ông Trump đề xuất là tăng số lượng nhân viên hải quan, tăng quyền hạn của lực lượng quản lý xuất nhập cảnh, chấm dứt tình trạng lừa đảo trong hệ thống nhập cảnh Mỹ; đồng thời kêu gọi áp dụng "hình phạt nặng nhất trong luật, bao gồm cả án tử hình" đối với những người bị kết tội khủng bố. Trước đó, Tổng thống Mỹ từng kêu gọi xử tử Sayfullo Saipov - nghi phạm người Uzbekistan trong vụ lao xe tải làm 8 người thiệt mạng tại New York hôm 31/10 và tỏ ý muốn hủy chương trình xổ số thẻ xanh. Dự luật cải cách thuế của đảng Cộng hòa được Lưỡng viện thông qua gần đây đã đánh dấu chiến thắng pháp lý đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ. Và vụ khủng bố lần này trở thành động lực để ông Trump tiếp tục theo đuổi các biện pháp cải cách luật nhập cư Mỹ.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần