Vụ lở đất nghiêm trọng tại Malaysia: Số người tử vong tăng vọt lên 24

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Malaysia cho biết, trận lở đất hôm 16/12 tại một khu cắm trại ở thị trấn Batang Kali khiến 24 người thiệt mạng và 9 người vẫn đang mất tích.

Hiện trường vụ lở đất tại một khu cắm trại ở thị trấn Batang Kali, bang Selangor, Malaysia hôm 16/12 khiến 24 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ lở đất tại một khu cắm trại ở thị trấn Batang Kali, bang Selangor, Malaysia hôm 16/12 khiến 24 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

CNA đưa tin, sáng ngày 17/12, các đội cứu hộ tìm kiếm những người mất tích trong trận lở đất hôm 16/12 tại một khu cắm trại ở Malaysia đã tìm thấy thi thể của một phụ nữ và 2 em nhỏ. Như vậy, tổng số người tử vong trong trận lở đất nghiêm trọng ở thị trấn Batang Kali, bang Selangor, đã tăng lên 24 người.

Vụ lở đất diễn ra ở Batang Kali, một khu vực đồi núi nổi tiếng cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 5 km về phía Bắc, đã nhấn chìm khu cắm trại trong khi mọi người đang ngủ trong lều của họ, khiến nhiều nạn nhân thiệt mạng, trong đó có 6 trẻ em. Hầu hết nạn nhân là các gia đình đang tận hưởng kỳ nghỉ ngắn trong đợt nghỉ học cuối năm.

Sở cứu hỏa và cứu hộ bang Selangor cho biết, trong số 94 người bị mắc kẹt, 61 người hiện đã an toàn, trong khi 9 người vẫn đang mất tích.

Người đứng đầu lực lượng cứu hỏa và cứu hộ bang Selangor, ông Norazam Khamis, cho biết, các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn tiếp tục được triển khai sang ngày thứ hai sau khi phải tạm dừng trong đêm 16/12 do mưa lớn khiến hoạt động trở nên phức tạp.

"Chúng tôi phải cẩn thận vì có dòng nước chảy mạnh từ trên xuống và trong đất, điều này khiến hoạt động tìm kiếm trở nên phức tạp vì nền đất mềm," ông Norazam cho hay.

Các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn tiếp tục được triển khai trong ngày 17/12. Ảnh: Reuters
Các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn tiếp tục được triển khai trong ngày 17/12. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AP, sáng ngày 17/12, hơn 100 nhân viên cứu hộ với sự hỗ trợ của máy xúc và 7 chú chó nghiệp vụ tiếp tục tham gia lùng sục trong lớp bùn dày và chặt cây tại hiện trường vụ lở đất để tìm kiếm người mất tích. Đội mũ bảo hiểm, mang theo xẻng và các thiết bị khác, lực lượng cứu hộ đã làm việc theo nhóm để đào bới đống đổ nát sâu tới 8 mét.

Máy xúc đã được triển khai và một số làm việc với chó cứu hộ để phát hiện các dấu hiệu của sự sống và thi thể. Giới chức Malaysia cho biết, ước tính có khoảng 450.000 m3 đất đá, mảnh vụn, đủ để lấp đầy 180 bể bơi cỡ Olympic, đã đổ xuống khu cắm trại.

Ông Norazam nói với các phóng viên rằng cơ hội những người mất tích có thể sống sót trong tình trạng thiếu oxy và sức nặng của bùn đất là rất mong manh.

Các quan chức hiện chưa xác định chính xác nguyên nhân của vụ lở đất xảy ra mà không có cảnh báo trước, nhưng họ tin rằng đó có thể là do sự di chuyển của mạch nước ngầm, trong khi những cơn mưa gió mùa cuối năm khiến đất không ổn định.

Những người sống sót nói với truyền thông địa phương rằng họ nghe thấy một tiếng động như sấm và cảm thấy đất chuyển động trước khi đất đá sụp xuống lều của họ.

Chính phủ Malaysia đã ra lệnh đóng cửa trên toàn quốc tất cả các khu cắm trại gần sông, thác nước và sườn đồi trong một tuần để đánh giá mức độ an toàn.

Phu nhân của Thủ tướng Anwar Ibrahim, bà Wan Azizah Wan Ismail, ngày 17/12 đã đến thăm những người may mắn sống sót và đang điều trị tại bệnh viện Selayang.

Thủ tướng Anwar Ibrahim hôm 16/12 thông báo báo chính phủ nước này sẽ hỗ trợ 10.000 Ringgit (khoảng 2.260 USD) cho gia đình của mỗi nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch, trong khi người sống sót sẽ nhận được 1.000 Ringgit.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần