Vụ "nhà thơ thế giới": Đơn vị tổ chức bị xử phạt 75 triệu đồng

Hải Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt Công ty CP Hằng Holy số tiền 75 triệu đồng do sử dụng trái phép logo của các cơ quan báo chí.

Liên quan đến sự việc Công ty CP Hằng Holy (Công ty) tổ chức các sự kiện trong đó có việc sử dụng logo của VOV, VTC, VTV... tại tỉnh Quảng Ninh, ngày 26/12/2022, Cơ quan Thường trú khu vực Đông bắc, Đài Tiếng nói Việt Nam có Văn bản số 34/VOV-ĐB gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông về việc đơn vị tổ chức Gala chung kết du lịch… sử dụng logo VOV của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 26/12, Sở Văn hóa và Thể thao đã có Văn bản số 3205/SVHTT-VP giao Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với các phòng, đơn vị, địa phương có liên quan xác minh nội dung, đồng thời mời Công ty đến làm việc, thời gian 14 giờ, ngày 27/12/2022. Tuy nhiên đến ngày 29/12/2022, Giám đốc Công ty mới đến làm việc.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về sự kiện vinh danh "nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân. 
Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về sự kiện vinh danh "nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân. 

Ngày 6/1/2023, Liên ngành Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh và UBND TP Hạ Long tiếp tục mời Giám đốc Công ty đến làm việc. Qua phân tích, đối chiếu với những quy định hiện hành có liên quan, Công ty thừa nhận các lỗi vi phạm.

Cụ thể, Công ty đã tổ chức Chương trình “Travel & Asian Guinness Record Talent 2022” tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả) và Khách sạn Mường Thanh Luxury (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) có sử dụng logo VOV, VTV, VTC, ANTV, Hà Nội TV trên các ấn phẩm thiết kế của Công ty khi chưa được chấp thuận của các đơn vị nêu trên (quảng cáo vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ). Hành vi trên đã vi phạm Điểm a, Khoản 3, Điều 34, Nghị định số 38/2021/NĐ-CP, ngày 29/03/2021 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo.

Bên cạnh đó, Công ty đã thực hiện đêm “Gala Cộng đồng doanh nhân - Người của công chúng” tại Khách sạn Mường Thanh Luxury (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) bao gồm các hoạt động: Giới thiệu, tôn vinh, tri ân các thành phần đại biểu tham gia sự kiện tài trợ, biểu diễn văn nghệ nội bộ,… thực hiện không đúng thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định về tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ nội bộ của Công ty. Hành vi trên đã vi phạm Điểm b, Khoản 1, Điều 11, Nghị định số 38/2021/NĐ-CP, ngày 29/03/2021 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo.

Căn cứ 2 lỗi vi phạm nêu trên, Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt Công ty với tổng số tiền là 75 triệu đồng; đồng thời buộc Công ty phải tháo gỡ các hình ảnh đăng tải logo của đơn vị: VOV, VTV, VTC, ANTV, Hà Nội TV trong sự kiện diễn ra ngày 22/12/2022.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần