Vụ tàu Hải Dương 8: Chủ tịch Hội luật quốc tế Việt Nam nêu 3 điểm phản bác hành động của Trung Quốc

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Hội luật quốc tế Việt Nam khẳng định sẽ dùng mọi biện pháp được luật quốc tế quy định, đặc biệt là UNCLOS để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của Tổ quốc".

Mới đây, Chủ tịch Hội luật quốc tế Việt Nam (VSIL) – TS Nguyễn Bá Sơn đã gửi một bức thư ngỏ tới Giáo sư Hoàng Tiến – Chủ tịch Hội luật quốc tế Trung Quốc (CSIL) liên quan tới vấn đề tàu khảo sát địa chấn Hải Dương 8 xâm phạm chủ quyền Việt Nam thời gian qua.

Trong thư khẳng định toàn thể VSIL "hết sức lo ngại về những diễn biến căng thẳng gần đây do phía Trung Quốc gây ra trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Nam Biên Đông. Những hoạt động của tàu Hải Dương 8 (HD8) và các tàu thuyền của Trung Quốc ở khu vực nói trên vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) và đi ngược lại những thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hữu nghị truyền thống giữa Nhân dân hai nước Việt Nam và Nhân dân Trung Quốc". 

Trong thư, TS Nguyễn Bá Sơn, Chủ tịch VSIL đã đề cập đến 3 điểm theo góc độ pháp lý về hoạt động của tàu khảo sát địa chấn HD8, trên cơ sở UNCLOS nói riêng và luật pháp quốc tế nói chung.

Tóm tắt lại, vấn đề thứ nhất bức thư đề cập là khẳng định khu vực mà tàu HD8 đang hoạt động nằm hoàn toàn trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam được xác định trên cơ sở Điều 57 và Điều 76 của UNCLOS.

Bên cạnh đó, trong thư cũng cho rằng yêu sách viện dẫn từ “Đường chín đoạn” là hoàn toàn phi lý, khẳng định hiện không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào theo luật pháp quốc tế và UNCLOS cho “Đường chín đoạn” và nêu lại Phán quyết của Tòa trọng tài thường trực về vụ kiện giữa Trung Quốc và Philippines ngày 12/7/2016.

Cuối cùng, TS Nguyễn Bá Sơn khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên của UNCLOS, tự nguyện chấp nhận sự ràng buộc của Công ước, nên mọi cách giải thích , áp dụng trái với quy định của Công ước đều không có giá trị…

Nguyên văn bức thư ngỏ:

 
 
 
 

Thời gian qua, tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép.

Ngày 13/8, Bộ Ngoại giao thông tin, tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam, sau khi rút khỏi đây vào ngày 7/8.  

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần